Điều kiện áp dụng thuế suất 0% – Tất tần tật thông tin liên quan

Điều kiện áp dụng thuế suất 0% - Tất tần tật thông tin liên quan

Điều kiện áp dụng thuế suất 0% là thông tin khiến không ít doanh nghiệp quan tâm để đảm bảo thực hiện đủ nghĩa vụ với nhà nước nhưng vẫn tối ưu lợi ích cho doanh nghiệp mình.

Điều kiện áp dụng thuế suất 0% được quy định cụ thể trong pháp luật về thuế hiện hành. Căn cứ trên các tiêu chí nhất định, doanh nghiệp có thể xem xét, tối ưu các khoản thuế phí liên quan. Vậy, điều kiện cần thiết để áp dụng mức thuế suất ưu đãi này là gì? Các thông tin liên quan về thuế suất 0% sẽ được cập nhật chi tiết với bài viết sau.

Thuế suất 0% là gì?

Thuế giá trị gia tăng vốn là sắc thuế lớn. Đóng vai trò cực quan trọng trong hệ thống thuế tại Việt Nam. Khoản thuế GTGT thực tế đóng góp phần lớn những giá trị trong kế hoạch thu thuế. 

Trong quy định về thuế GTGT, thuế suất 0% là một trong những khái niệm phổ biến. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được bản chất cũng như điều kiện áp dụng thuế suất 0% này. Thực tế, có thể hiểu đơn giản, thuế suất 0% thì bạn sẽ không mất tiền thuế. Thế nhưng, khoản thuế này không đồng nghĩa với việc miễn thuế. Cũng không phải là không chịu thuế GTGT. 

Với thuế suất 0% thì bạn sẽ không mất tiền thuế
Với thuế suất 0% thì bạn sẽ không mất tiền thuế

Thuế suất 0% thì vẫn nằm trong diện chịu thuế. Tuy nhiên, chúng được khấu trừ cũng như hoàn thuế GTGT đầu vào cho các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất 0% này.

Với thuế suất 0%, doanh nghiệp cũng như cơ sở kinh doanh đều phải thực hiện kê khai thuế GTGT. Điều này dễ hiểu khi dù là thuế suất 0%. Nhưng hàng hóa, dịch vụ đó vẫn là đối tượng chịu thuế theo quy định. 

Ý nghĩa ban hành thuế suất 0%

Dù không phải mất tiền thuế. Tuy nhiên, thuế suất 0% vẫn được phân biệt rạch ròi so với miễn thuế hay không chịu thuế.

Điều này hướng đến mục đích khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp xuất khẩu. Đồng thời, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm, hàng hóa cũng như dịch vụ ra nước ngoài.

Chính sách thuế suất này cũng mang đến hiệu quả tạo ra sự công bằng trong việc thu thuế. Trên cơ sở này, thúc đẩy những doanh nghiệp cải tiến quản lý. Rộng hơn là hướng đến tăng năng suất lao động.

Điều kiện áp dụng thuế suất 0%

Để được hưởng thuế suất 0% thuế GTGT, trên thực tế, doanh nghiệp cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện riêng biệt. 

Điều kiện áp dụng thuế suất 0% theo luật thuế hiện hành gồm:

Với hàng hóa xuất khẩu

Hàng hóa xuất khẩu đủ điều kiện áp dụng thuế suất 0% gồm:

 • Cần đầy đủ hợp đồng bán. Hoặc, hợp đồng gia công hàng hóa xuất khẩu hay hợp đồng ủy thác xuất khẩu.
 • Có các chứng từ thanh toán khoản tiền hàng hóa xuất khẩu qua ngân hàng. Đi kèm đó là những chứng từ cần thiết theo quy định của luật.
 • Đầy đủ tờ khai hải quan theo quy định của Thông tư 219 năm 2013.
Để hưởng thuế suất 0% thuế GTGT, cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện riêng
Để hưởng thuế suất 0% thuế GTGT, cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện riêng

Đáng chú ý, với trường hợp các hàng hóa bán ra mà điểm giao, nhận ngoài nước ta, bên bán – tức đơn vị kinh doanh cần có tài liệu chứng minh cho quá trình giao – nhận hàng hóa tại Việt Nam. Đó có thể là:

 • Hợp đồng mua hàng hóa ký cùng phía bán hàng hóa tại nước ngoài.
 • Chứng từ chứng minh được chính xác hàng hóa được giao – nhận ở ngoài lãnh thổ Việt Nam. Chẳng hạn: Hóa đơn thương mại đúng theo thông lệ quốc tế. Hoặc, vận đơn, phiếu đóng gói. Hoặc, giấy chứng nhận xuất xứ.
 • Các chứng từ thanh toán qua đơn vị trung gian là ngân hàng. Chẳng hạn: chứng từ qua ngân hàng của đơn vị kinh doanh thanh toán đến bên bán hàng tại nước ngoài. Hoặc, chứng từ thanh toán qua ngân hàng từ phía mua hàng hóa thanh toán cho phía đơn vị kinh doanh.

Với dịch vụ xuất khẩu

Điều kiện áp dụng thuế suất 0% thuế giá trị gia tăng gồm:

 • Cần đầy đủ hợp đồng cung ứng dịch vụ. Bao gồm cả với tổ chức, cá nhân tại nước ngoài. Hoặc, với cá nhân, tổ chức trong khu phi thuế quan.
 • Có đầy đủ chứng từ thanh toán khoản tiền dịch vụ xuất khẩu qua ngân hàng. Đồng thời với đó là các chứng từ khác theo quy định của luật thuế.
Các điều kiện về chứng từ cũng như hợp đồng thanh toán là điều kiện cần
Các điều kiện về chứng từ cũng như hợp đồng thanh toán là điều kiện cần

Lưu ý rằng, với dịch vụ sửa chữa tàu bay, sửa chữa tàu biển cung cấp cho cá nhân, tổ chức nước ngoài, cần đảm bảo các thủ tục nhập khẩu. Cùng với đó, khi sửa chữa xong phải thực hiện thủ tục xuất khẩu. Điều này là cần thiết để được áp dụng thuế suất 0% ngoài những điều kiện về chứng từ, hợp đồng thanh toán.

Với vận tải quốc tế

Các điều kiện áp dụng thuế suất 0% thuế GTGT gồm:

 • Có đủ hợp đồng vận chuyển hành khách, vận chuyển hành lý, hàng hóa giữa phía vận chuyển và phía thuê vận chuyển. Đáp ứng theo chặng quốc tế từ nước ta đến nước ngoài. Hoặc cũng có thể là từ nước ngoài đến Việt Nam. Hoặc cả điểm đi và điểm đến đều tại nước ngoài theo những hình thức mà pháp luật cho phép. Đặc biệt, trường hợp vận chuyển hành khách, hợp đồng lúc này là vé. Các đơn vị kinh doanh vận tải quốc tế cần thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về vận tải.
 • Có đầy đủ các chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Hay, các hình thức thanh toán khác nhưng vẫn coi là thanh toán qua ngân hàng. Nếu vận chuyển hành khách là cá nhân, bạn cần đáp ứng chứng từ thanh toán trực tiếp.

Với dịch vụ hàng không

Tại cảng hàng không quốc tế, sân bay hoặc nhà ga hàng hóa hàng không quốc tế, cần đáp ứng các điều kiện nhất định. Gồm:

 • Có hợp đồng cung ứng dịch vụ cùng tổ chức tại nước ngoài, hãng hàng không nước ngoài. Hoặc, có yêu cầu cung ứng dịch vụ của tổ chức, hãng hàng không tại nước ngoài.
 • Có đủ những chứng từ thanh toán dịch vụ qua ngân hàng. Hoặc, có chứng từ cho hình thức thanh toán khác được xem là thanh toán qua ngân hàng. 

Với trường hợp dịch vụ cung cấp cho đơn vị nước ngoài, hãng hàng không nước ngoài nhưng không thường xuyên, không có hợp đồng, không có lịch trình cố định, cần đảm bảo chứng từ thanh toán trực tiếp từ tổ chức, hãng hàng không nước ngoài đó. 

Đặc biệt, cần lưu ý, những điều kiện về chứng từ cũng như hợp đồng trên không áp dụng với gói dịch vụ phục vụ hành khách bay các chuyến bay quốc tế từ cảng hàng không trong nước.

Với dịch vụ hàng hải

Cần đảm bảo các điều kiện áp dụng thuế suất 0% :

 • Đầy đủ hợp đồng cung ứng dịch vụ cùng tổ chức tại nước ngoài. Hoặc hợp đồng với người đại lý tàu biển. Hoặc, yêu cầu cung ứng dịch vụ từ tổ chức nước ngoài cũng như người đại lý tàu biển. 
 • Đầy đủ chứng từ thanh toán qua ngân hàng từ tổ chức tại nước ngoài. Hoặc, chứng từ thanh toán dịch vụ qua ngân hàng từ người đại lý tàu biển. Hoặc, những hình thức thanh toán khác vẫn trong diện thanh toán qua ngân hàng.

Câu hỏi thường gặp

Thuế suất 0% là gì?

Thuế giá trị gia tăng vốn là sắc thuế lớn. Đóng vai trò cực quan trọng trong hệ thống thuế tại Việt Nam. Khoản thuế GTGT thực tế đóng góp phần lớn những giá trị trong kế hoạch thu thuế. 

Ý nghĩa ban hành thuế suất 0% là gì?

Khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp xuất khẩu. Đồng thời, đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm, hàng hóa cũng như dịch vụ ra nước ngoài.
Chính sách thuế suất này cũng mang đến hiệu quả tạo ra sự công bằng trong việc thu thuế. Trên cơ sở này, thúc đẩy những doanh nghiệp cải tiến quản lý. Rộng hơn là hướng đến tăng năng suất lao động.

Với những thông tin trên đây, hẳn bạn đã hiểu hơn về điều kiện áp dụng thuế suất 0%. Dựa trên quy định này, doanh nghiệp có thể xem xét, tối ưu các khoản thuế phí liên quan. Đồng thời, vẫn đảm bảo thực hiện đúng nghĩa vụ với các cơ quan nhà nước. Ngoài ra, để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết hơn các thông tin, nghiệp vụ về kế toán, thuế, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ đến chúng tôi ngay hôm nay nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON