Điểm mới về thuế suất, thu nhập được miễn thuế TNDN (sắp có hiệu lực) trong năm 2023

diem moi thue suat

Trong thời gian tới, nhiều quy định mới về thuế suất thuế TNDN, thu nhập được miễn thuế TNDN bắt đầu có hiệu lực thi hành. Bài viết này của NewCA sẽ nêu chi tiết hơn về những điểm mới về thuế suất, thu nhập đó.

Thay đổi về thuế suất thuế TNDN từ ngày 01/7/2023

Hiện nay, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu, khí và tài nguyên quý hiếm khác tại Việt Nam từ 32% đến 50% phù hợp với từng dự án, từng cơ sở kinh doanh.

Kể từ ngày 01/7/2023, quy định nêu trên được thay đổi thành: Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động dầu khí từ 25% đến 50% phù hợp với từng hợp đồng dầu khí; thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác tài nguyên quý hiếm khác tại Việt Nam từ 32% đến 50% phù hợp với từng dự án, từng cơ sở kinh doanh.

Nội dung này được đề cập tại khoản 1 Điều 67 Luật Dầu khí 2022 (bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2023).

Thu nhập được miễn thuế TNDN từ ngày 01/01/2024

Hiện nay, phần thu nhập không chia của cơ sở thực hiện xã hội hoá trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, y tế và lĩnh vực xã hội hoá khác để lại để đầu tư phát triển cơ sở đó theo quy định của luật chuyên ngành về lĩnh vực giáo dục – đào tạo, y tế và lĩnh vực xã hội hoá khác; phần thu nhập hình thành tài sản không chia của hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật hợp tác xã sẽ được miễn thuế TNDN.

Kể từ ngày 01/01/2024, quy định nêu trên được thay đổi thành: 

  • Phần thu nhập không chia của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để lại để đầu tư phát triển cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó; 
  • Phần thu nhập không chia của cơ sở y tế thực hiện xã hội hóa nhưng không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và phần thu nhập không chia của cơ sở thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, lĩnh vực xã hội hóa khác để lại để đầu tư phát triển cơ sở đó theo quy định của luật chuyên ngành về lĩnh vực giáo dục – đào tạo, y tế và lĩnh vực xã hội hóa khác; 
  • Phần thu nhập hình thành tài sản không chia của hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Hợp tác xã được miễn thuế TNDN.

Nội dung này được đề cập tại khoản 1 Điều 119 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2023 (bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2024).

thue TNDN

Luật thuế TNDN và các văn bản sửa đổi, bổ sung

Hiện nay, Luật thuế TNDN 2008 đã được các văn bản sau đây sửa đổi, bổ sung một số điều:

– Luật số 32/2013/QH13 ngày 19/6/2013 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNDN.

– Luật số 71/2014/QH13 ngày 26/11/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế.

– Luật Đầu tư 2020.

– Luật Dầu khí 2022 (bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2023).

– Luật khám bệnh, chữa bệnh 2023 (bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2024)

Cập nhật những thông tin về thuế TNDN nhanh nhất với phần mềm kế toán doanh nghiệp

Phần mềm kế toán doanh nghiệp hiện tại có thể cập nhật vô cùng nhanh chóng và chính xác những thay đổi pháp lý liên quan đến thuế TNDN và các nội dung mà kế toán cần kê khai.

Với CyberBook – phần mềm kế toán trực tuyến được phát triển bởi CyberLotus, sẽ giúp công việc của chị em kế toán đơn giản hơn bao giờ hết.

Phần mềm kế toán online CyberBook với đầy đủ nghiệp vụ, tốc độ xử lý nhanh, nhiều tiện ích hỗ trợ, giúp quản lý hiệu quả công tác tài chính cho doanh nghiệp của bạn.

Những lý do khiến CyberBook trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp

Chi phí hợp lý

CyberBook online linh hoạt lựa chọn theo nghiệp vụ và quy mô hoạt động giúp tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.

Công nghệ hiện đại

CyberBook được xây dựng trên nền tảng công nghệ hiện đại, sao lưu và phục hồi dữ liệu an toàn, bảo mật cao.

Tốc độ xử lý

Tốc độ xử lý nghiệp vụ và chiết xuất báo cáo siêu nhanh, ngay cả khi sử dụng phần mềm liên tục trong nhiều năm.

Liên kết đa ứng dụng

Tích hợp với hóa đơn điện tử, thuế điện tử, ngân hàng điện tử,… khiến cho công việc kế toán trở nên đơn giản và dễ dàng.

Làm việc từ mọi nơi, trên nhiều thiết bị

Với CyberBook online, bạn có thể làm việc ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, bất kỳ thiết bị nào. Giờ đây bạn có thể dễ dàng xử lý công việc hay xuất dữ liệu báo cáo một cách nhanh chóng, ngay cả khi bạn không ở văn phòng.

Để đăng ký sử dụng phần mềm của chúng tôi, xin vui lòng truy cập website https://cyberbook.vn/ để được hỗ trợ

Lời kết

Bài viết trên đã nêu lên đầy đủ những điểm mới về thuế suất, thu nhập được miễn thuế TNDN sẽ được triển khai trong thời gian tới. Các bạn hãy tiếp tục theo dõi những bài viết trên website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Công Ty Cổ Phần NewCA

Nef Digital SEOON