Dịch vụ nộp thuế điện tử từ A đến Z

Dịch vụ nộp thuế điện tử từ A đến Z

Dịch vụ nộp thuế điện tử ở các nước đang phát triển là một hình thức khá phổ biến. Ở Việt Nam, ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ này thay vì nộp thuế truyền thống. Nếu bạn đang mơ hồ về loại hình dịch vụ này, NewCA sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác, tức thời và đầy đủ về dịch vụ nộp thuế điện tử trong bài viết dưới đây.

Dịch vụ nộp thuế điện tử được hiểu như thế nào?

Dịch vụ nộp thuế điện tử là loại hình dịch vụ do Tổng cục Thuế kết hợp cùng hầu hết ngân hàng. Thay vì doanh nghiệp phải đến tận nơi cơ quan Thuế để đóng thuế thì giờ đây, đơn vị có thể dễ dàng thực hiện hành vi này trực tuyến, không bị giới hạn bởi không gian và thời gian.

 Cụ thể, dịch vụ này cho phép doanh nghiệp lập giấy nộp tiền điện tử vào ngân sách nhà nước trực tiếp trên cổng thông tin điện tử của cục Thuế và ngân hàng thương mại sẽ xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế tức thời.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp

 • Lợi ích đầu tiên doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận thấy là tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch, tinh giảm thủ tục các loại giấy tờ khi thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. 
 • Doanh nghiệp có thể chủ động nộp tiền thuế tại bất kỳ nơi nào có kết nối internet, trên mọi thiết bị. Nộp thuế mọi lúc, kể cả ngày nghỉ lễ ở bất kỳ ngân hàng nào đã được liên kết với Cục thuế trước đó
 • Doanh nghiệp có thể truy cập Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế để xem, in, download toàn bộ thông báo các khoản tiền thuế đã nộp
 • Tránh sai sót các chỉ tiêu thông tin trong việc lập giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Đảm bảo sự thống nhất với dữ liệu gốc của cơ quan 

Doanh nghiệp nào nên sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử

Như đã đề cập ở trên, dịch vụ nộp thuế điện tử mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Vì vậy, loại dịch vụ này phù hợp với tất cả mô hình doanh nghiệp. Đây là lựa chọn sáng suốt giúp doanh nghiệp tiết kiệm một khoản chi phí đi lại, thời gian và công sức.

Doanh nghiệp nào nên sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử
Doanh nghiệp nào nên sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử

Dịch vụ nộp thuế điện tử có đảm bảo tính bảo mật không?

Câu trả lời là có. Khi doanh nghiệp thực hiện chức năng nộp thuế điện tử, tiền từ tài khoản của doanh nghiệp sẽ chỉ chuyển đến tài khoản thu ngân sách của Kho bạc nhà nước theo đúng quy định của pháp luật (Luật quản lý thuế số 78/2006/QH11). 

Ngân hàng đóng vai trò là trung gian kết nối giữa doanh nghiệp và đơn vị thu tiền thuế. Về bản chất, ngân hàng có tính bảo mật cao, an toàn tuyệt đối, toàn bộ thông tin của doanh nghiệp được ngân hàng đảm bảo giữ bí mật. 

Nếu quá trình lưu chuyển tiền tệ xảy ra sai sót, doanh nghiệp có thể làm việc trực tiếp với ngân hàng và Cục Thuế. Tuy nhiên, xác suất trường hợp nộp thuế điện tử qua ngân hàng xảy ra sai sót rất thấp.

5 điều kiện để doanh nghiệp đăng ký dịch vụ thành công

Để  đăng ký nộp thuế điện tử thành công, doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng những điều kiện sau:

 1. Doanh nghiệp đang hoạt động, đã được cấp mã số thuế/mã số thuế doanh nghiệp
 2. Có chứng thư số, chữ ký số do tổ chức cung cấp dịch vụ cung cấp và còn hiệu lực
 3. Đường truyền internet ổn định, địa chỉ thư điện tử liên lạc chính xác
 4. Doanh nghiệp đang thực hiện nghĩa vụ khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế
 5. Doanh nghiệp có tài khoản ngân hàng được mở tại các ngân hàng thương mại theo quy định. Lưu ý, tài khoản phải có liên kết với Tổng cục thuế

Đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử như thế nào?

Để doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử, bước đầu đơn vị phải tiến hành đăng ký tài khoản. Quy trình đăng ký dịch vụ rất đơn giản và nhanh chóng.

#1. Bước 1: Vào website của Tổng cục Thuế:

Doanh nghiệp truy cập vào website của Tổng Cục Thuế: https://thuedientu.gdt.gov.vn/
Sau đó chọn “Doanh Nghiệp”

#2. Bước 2: Thực hiện “Đăng ký”

Doanh nghiệp nhập mã số thuế. Lưu ý, đây là mã số thuế dùng để đăng kí Nộp thuế điện tử. Hoàn tất bước trên, đơn vị click vào nút “Tiếp tục”. Bảng hệ thống Nộp thuế điện tử để đăng ký.

 Ở bước này, doanh nghiệp nhập đầy đủ và chính xác thông tin doanh nghiệp. Hệ thống sẽ tự động lấy các thông tin email, điện thoại, chứng thư số doanh nghiệp đã đăng ký Khai thuế qua mạng. Vì vậy, đơn vị chỉ có thể chỉnh sửa các thông tin: điện thoại, thư điện tử, người liên hệ.

#3. Bước 3: Tiến hành ký số và nhấn nút gửi

Để hoàn tất bước này, yêu cầu mỗi doanh nghiệp phải có chữ ký số riêng (Luật doanh nghiệp năm 2020). Doanh nghiệp chưa có chữ kỹ số có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY

Như vậy, doanh nghiệp có thể tạo tài khoản nộp thuế điện tử nhanh chóng, linh hoạt.

Đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử như thế nào?
Đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử như thế nào?

Hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng dịch vụ điện tử

Sau khi có tài khoản nộp thuế điện tử và được phê duyệt, doanh nghiệp có thể sử dụng ngay dịch vụ này. Tuy nhiên, quy trình sử dụng khá phức tạp hơn so với đăng ký dịch vụ.

#1. Bước 1: Doanh nghiệp truy cập vào website Tổng cục Thuế

 • Tên đăng nhập là mã số thuế đơn vị được cấp
 • Mật khẩu: Sẽ được cung cấp ngay sau khi doanh nghiệp được ngân hàng thương mại phê duyệt đăng kí Nộp thuế điện tử

#2. Bước 2: Lựa chọn chức năng đóng thuế

 • Sau khi thanh menu trên trang thuế điện tử hiện ra, đơn vị bấm chọn “Nộp thuế”

#3. Bước 3: Chọn giấy nộp tiền

 • Doanh nghiệp cần xem lại chi tiết giấy nộp tiền để kiểm tra lại thông tin đã chuẩn hay chưa. Đơn vị có thể nhấn “Sửa” để sửa lại thông tin. Khi nhấn “Sửa” hệ thống tiến hành tải lại màn hình Lập giấy nộp tiền của chính giấy nộp tiền doanh nghiệp đang muốn sửa lại thông tin. 
 • Ngoài ra, doanh nghiệp có thể chọn nút “Xoá” để xoá giấy nộp tiền vừa lập hoặc nhấn “In” để in chi tiết giấy nộp tiền

#4. Bước 4: Ký và nộp tiền

 • Doanh nghiệp nhập mã PIN chính xác và nhấp vào nút ‘Chấp nhận’. Hệ thống báo ký điện tử thành công và gửi tới Cơ quan thuế

Tóm lược nội dung

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp

– Tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch, tinh giảm thủ tục các loại giấy tờ.
– Có thể chủ động nộp tiền thuế tại bất kỳ nơi nào có kết nối internet, trên mọi thiết bị. Nộp thuế mọi lúc, kể cả ngày nghỉ lễ.
– Có thể truy cập Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế để xem, in, download toàn bộ thông báo các khoản tiền thuế đã nộp
– Đảm bảo sự thống nhất với dữ liệu gốc của cơ quan 

Hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng dịch vụ điện tử

Bước 1: Doanh nghiệp truy cập vào website Tổng cục Thuế
Bước 2: Lựa chọn chức năng đóng thuế
Bước 3: Chọn giấy nộp tiền
Bước 4: Ký và nộp tiền

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến dịch vụ nộp thuế điện tử. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp trong quá trình ra quyết định và xử lý tình huống nhanh chóng, hiệu quả.

 CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON