Thủ tục đăng ký hồ sơ chữ ký số mới nhất 2023

thumbnail 40

Thực trạng hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp chưa nhiều kinh nghiệm trong việc đăng ký các thủ tục đăng ký chữ ký số theo quy định của pháp luật. Để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và giúp đỡ các doanh nghiệp trong giai đoạn đầu kinh doanh, NewCA sẽ hướng dẫn thủ tục đăng ký chữ ký số mới nhất năm 2023 qua bài viết dưới đây.

Vì sao doanh nghiệp/cá nhân cần phải phải đăng ký chữ ký số?

Doanh nghiệp cần có chữ ký số để kê khai Thuế qua mạng: Theo quy định của pháp luật, ngay sau khi doanh nghiệp thành lập và có giấy phép kinh doanh thì phải tiến hành thủ tục khai báo thuế ban đầu và nộp thuế môn bài.

Đồng thời, theo Điểm 4 Luật số 21/2012/QH13 bổ sung thêm Khoản 10 vào Điều 7 của Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 kể từ ngày 1/7/2013, các doanh nghiệp đóng trụ sở tại các tỉnh/thành phố có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin bắt buộc kê khai thuế qua mạng.

Hóa đơn điện tử hợp lệ phải có chữ ký điện tử: Nghị định 119/2018/NĐ-CP và Nghị quyết 01/NQ-CP bắt buộc 100% doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử, chậm nhất là ngày 1/11/2020. Để sử dụng hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp cần có chữ ký số hợp lệ.

Khai BHXH điện tử cần có chữ ký số: Quyết định 838/QĐ-BHXH bắt buộc doanh nghiệp/cá nhân phải thực hiện việc đăng ký, kê khai, nộp báo cáo bảo hiểm điện tử. Doanh nghiệp muốn thực hiện triển khai giao dịch điện tử trong khai bảo hiểm xã hội thì yêu cầu tiên quyết là phải có chữ ký số hợp pháp.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về chữ ký số tại NewCA

Hướng dẫn thủ tục đăng ký chữ ký số gồm những gì?

Theo Điều 23 và khoản 3 Điều 25 Nghị định 130/2018/NĐ-CP)

  • Đơn cấp chứng thư số theo mẫu của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng.
  • Giấy tờ kèm theo bao gồm:
  • Đối với cá nhân: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
  • Đối với tổ chức: Quyết định thành lập hoặc quyết định quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư; chứng minh nhân dân, hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của tổ chức.

– Cá nhân, tổ chức có quyền lựa chọn nộp bảo sao từ sổ gốc, bản sao có chứng thực hoặc bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu.

– Khách hàng sẽ ký xác nhận thông tin theo mẫu của nhà cung cấp để hoàn tất quy trình đăng ký.

ho so chu ky so

Hướng dẫn cách đăng ký chữ ký số FastCA

Dưới đây là 3 bước đăng ký chữ ký số FastCA đơn giản giúp doanh nghiệp có thể sử dụng được ngay.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tùy vào từng đối tượng sử dụng chữ ký số là doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân mà khách hàng có thể chuẩn bị hồ sơ như hướng dẫn tại mục 2.

Bước 2: Xác thực thông tin

Ngay sau khi nhận được thông tin đăng ký của khách hàng, nhân viên thẩm định của FASTCA sẽ tiến hành kiểm tra thông tin và xác thực hồ sơ. Quá trình xác thực thông tin được diễn ra vô cùng nhanh chóng để hỗ trợ khách hàng trong những tình huống cấp bách cần có chữ ký số ngay lập tức.

Bước 3: Hoàn tất thủ tục và nhận chữ ký số

Khi yêu cầu cấp Chứng thư số được FASTCA chấp nhận, lúc này chứng thư số sẽ được tạo và phát hành dựa theo các thông tin trong bản yêu cầu cấp chứng thư số đã được xác thực định danh. FASTCA sẽ thông báo cho thuê bao về việc đã tạo xong chứng thư số và cho phép thuê bao truy xuất chứng thư số ngay khi chứng thư số có hiệu lực.

Sau khi hoàn tất các thủ tục đăng ký và thanh toán, khách hàng ngay lập tức sẽ nhận được thông tin tài khoản chữ ký số FASTCA và có thể sử dụng ngay sau đó.

Chữ ký số FastCA có thủ tục đăng ký đơn giản, nhanh chóng, thực hiện bàn giao và hướng dẫn chi tiết giúp khách hàng giảm thiểu tối đa thời gian và chi phí.

FastCA – Chữ ký số uy tín cho doanh nghiệp hiện đại

FastCA cung cấp chứng thư số cho các khách hàng là cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng trong các hoạt động giao dịch điện tử công cộng, bao gồm chứng thư số cho cá nhân, chứng thư số cho tổ chức, doanh nghiệp, chứng thư số cho cán bộ, nhân viên của tổ chức, doanh nghiệp.

Những giải pháp do FastCA cung cấp?

Giải pháp chữ ký số cho dịch vụ công điện tử
Giải pháp chữ ký số cho thanh toán điện tử
Giải pháp chữ ký số cho Thương mại điện tử
Giải pháp chữ ký số cho tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán
Giải pháp chữ ký số cho giao dịch cá nhân

Lời kết

Trên đây, NewCA đã tổng hợp về một số quy định để khách hàng tham khảo. Hy vọng đem lại các thông tin hữu ích cho quý khách hàng. Cập nhật thêm các bài viết mới nhất trên website của NewCA nhé.

Công Ty Cổ Phần NewCA

Điền form dưới đây để nhận ngay hỗ trợ về sản phẩm FastCA nhé!

    Nef Digital SEOON