Các doanh nghiệp đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu?

Các doanh nghiệp đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu?

Giấy phép kinh doanh là văn bản cho phép cá nhân, tổ chức được hoạt động kinh doanh nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện đăng ký kinh doanh hợp pháp. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu? Theo dõi bài viết dưới đây, NewCA sẽ giúp bạn hiểu hơn về thủ tục và nơi đăng ký giấy phép kinh doanh cho từng loại mô hình kinh doanh.

Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu?

Do mỗi loại hình kinh doanh khác nhau, thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh và cấp giấy phép kinh doanh là khác nhau. Vì vậy trước khi tiến hành đăng ký kinh doanh, chủ thể cần xác định được mô hình kinh doanh của mình, gồm có 2 loại mô hình đó là: đăng ký kinh doanh cho công ty mới thành lập hay đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể. Sau đây, NewCA sẽ nêu rõ địa điểm đăng ký kinh doanh của từng loại mô hình.

Đối với hộ kinh doanh cá thể

Ở Việt Nam, hộ kinh doanh cá thể là loại mô hình kinh doanh đơn giản và khá phổ biến. Để hoàn tất thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể, chủ thể kinh doanh nộp hồ sơ và làm thủ tục xin đăng ký giấy phép kinh doanh tại ủy ban nhân dân quận, huyện nơi đặt trụ sở kinh doanh chính.

Bên cạnh đó, ngoài hình thức đăng ký kinh doanh trực tiếp, chủ thể kinh doanh cũng có thể nộp hồ sơ và làm thủ tục xin đăng ký giấy phép kinh doanh trực tuyến tại trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh hoặc thành phố. Sau khi hoàn tất đăng ký, hồ sơ sẽ được chuyển đến Phòng Tài chính – Kế hoạch hoặc Phòng Kinh tế của uỷ ban nhân dân quận, huyện liên quan, sau đó xét duyệt hồ sơ. 

Đăng ký kinh doanh cho công ty mới thành lập

Đối với giấy phép đăng ký kinh doanh của các loại hình công ty TNHH, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân. Chủ thể chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật và nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính của công ty. Tức là thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh sẽ được thực hiện tại  phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố.

Trong trường hợp nếu không có điều kiện đến nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh, chủ thể có thể chọn hình thức đăng ký kinh doanh trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Các đặc điểm của doanh nghiệp sau khi khi hoàn tất đăng ký giấy phép kinh doanh

zw1wcZbmK6e4E00vHhxEyQ1x8cShTr8L32kHQMdvEnLltEtGu2HCyCfK8fzA Izaykl5Goxsvw34b536oKGcqgcrYSCKMBV2Z4ocN9z6bHfzNthAZrFDZmjnHhNF8A5M
Các đặc điểm của doanh nghiệp sau khi khi hoàn tất đăng ký giấy phép kinh doanh

Sau khi hiểu rõ về giấy phép kinh doanh và nắm được những lợi ích mà chúng mang lại, các công ty có thể thấy rõ được tầm quan trọng của việc đăng ký giấy phép kinh doanh. Dưới đây sẽ là những đặc điểm sau khi các doanh nghiệp hoàn tất việc đăng ký giấy phép kinh doanh:

  • Hoàn thành thủ tục cần thiết để doanh nghiệp có thể hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật.
  • Đảm bảo đủ điều kiện để doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, kể cả các ngành nghề kinh doanh có điều kiện cũng được hoạt động một cách hợp pháp.
  • Đã được cơ quan nhà nước chứng nhận là doanh nghiệp đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề nhất định. Đây cũng là cơ sở để cơ quan quản lý dễ dàng kiểm soát được các hoạt động kinh doanh của những ngành nghề có điều kiện kiểm soát nghĩa vụ thuế.

Đăng ký giấy phép kinh doanh cần những thủ tục gì?

k1iQScIMXbzy4G2DGsST I44jr71UT1nAAY0k3qgWTP8zXVtMIl CteSED4EBUra1SuM2z scE6MNldSLlVSdXqhKdFNBXnwTP Wmm7baLkdQWhLt7FzeUoVZ9 8XWoT41 JXiUGPMrsdckx 4106bICvY1pKL1mU1lDnqgy7S
Đăng ký giấy phép kinh doanh cần những thủ tục gì?

Bên cạnh những thắc mắc về đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu, doanh nghiệp cần nắm rõ quy trình, thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh.

Quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh sẽ phụ thuộc vào loại mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành phần hồ sơ đăng ký giấy phép cũng như cách thức hoạt động và định hướng hoạt động của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, loại hình kinh doanh khác nhau nhưng quy trình và thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh tương đối giống nhau. Cụ thể, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh được thực hiện theo quy trình dưới đây:

Bước 1: Lựa chọn hình thức kinh doanh cho doanh nghiệp

Việc lựa chọn hình thức doanh nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thành lập, hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, việc lựa chọn hình thức doanh nghiệp là vấn đề tất yếu và cần được cân nhắc kỹ lưỡng.

Bước 2: Đặt tên và xác định trụ sở chính của doanh nghiệp

Trước khi đặt tên và xác định trụ sở chính của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp cần lưu ý: Tên doanh nghiệp không được trùng, tương tự hoặc gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp khác. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp phải rõ ràng, không phải là tòa nhà có chức năng dùng để ở, ngoại trừ trường hợp là tầng trệt hoặc tòa nhà có mục đích thương mại.

Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh

Tùy vào từng loại hình doanh nghiệp, chủ thể kinh doanh sẽ tiến hành chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ với những thành phần khác nhau dựa trên quy định trong Luật Doanh nghiệp và Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

Bước 4: Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục và nhận kết quả

Sau khi soạn thảo thành một bộ hồ sơ, chủ thể nộp hồ sơ tại bộ phận chuyên môn của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sau đó, chủ thể cần phải theo dõi các thông báo để kịp thời chỉnh sửa hoặc bổ sung hồ sơ theo yêu cầu.

Chủ thể sẽ được cấp giấy phép kinh doanh tron khoảng thời gian từ 3-5 ngày làm việc, kể từ khi cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Tóm tắt bài viết

Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu?

1. Đối với hộ kinh doanh cá thể
Chủ thể kinh doanh nộp hồ sơ và làm thủ tục xin đăng ký giấy phép kinh doanh tại ủy ban nhân dân quận, huyện nơi đặt trụ sở kinh doanh chính. Bên cạnh đó, ngoài hình thức đăng ký kinh doanh trực tiếp, chủ thể kinh doanh cũng có thể nộp hồ sơ và làm thủ tục xin đăng ký giấy phép kinh doanh trực tuyến tại trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh hoặc thành phố.
2. Đăng ký kinh doanh cho công ty mới thành lập
Chủ thể chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật và nộp hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính của công ty.

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh

Bước 1: Lựa chọn hình thức kinh doanh cho doanh nghiệp
Bước 2: Đặt tên và xác định trụ sở chính của doanh nghiệp
Bước 3: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh
Bước 4: Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục và nhận kết quả

Trên đây là toàn bộ các thông tin cần thiết về địa điểm và thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh cho từng loại hình doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết, bạn đã trả lời được câu hỏi “đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu?”

Trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON