Hướng dẫn đăng ký chữ ký số từ A đến Z – Chia sẻ bởi NewCA

Hướng dẫn đăng ký chữ ký số từ A đến Z - Chia sẻ bởi NewCA

Hiện nay, nhu cầu sử dụng chữ ký số trong doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Doanh nghiệp muốn sử dụng chữ ký số nhưng không nắm rõ quy trình đăng ký chữ ký số như thế nào? Hãy cùng NewCA tìm hiểu trong bài viết sau.

Lợi ích đăng ký chữ ký số đối với doanh nghiệp

Không phải tự nhiên mà chữ ký số được đông đảo doanh nghiệp lựa chọn và tin tưởng sử dụng. Dưới đây là một số lợi ích cơ bản mà chữ ký số đem lại:

 • Chữ ký số giúp doanh nghiệp thoát khỏi thủ tục ký kết truyền thống, scan, in ấn. Ngoài ra, sử dụng chữ ký số là sự lựa chọn thông minh giảm thiểu chi phí mua giấy, mực in ấn. Từ đó tiết kiệm được một khoản lớn chi phí và thời gian
 • Doanh nghiệp có thể kê khai được đa dạng lĩnh vực như bảo hiểm xã hội, hải quan, nộp thuế,.. Thời hạn nộp báo cáo tài chính cho Chi cục thuế mỗi tháng 24/24, linh hoạt và cập nhật nhanh chóng
 • Tiện lợi trong việc nộp thuế trực tuyến vào mọi lúc, ở mọi nơi, không bị hạn chế bởi không gian và thời gian
 • Ký và xuất hóa đơn cho khách hàng bất cứ lúc nào, thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm thời gian
Những lợi ích khi đăng ký chữ ký số
Những lợi ích khi đăng ký chữ ký số

Quy trình đăng ký chữ ký số

Toàn bộ quá trình đăng ký chữ ký số luôn được cơ quan có thẩm quyền giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên và hiệu lực về mặt pháp lý, minh bạch của hợp đồng, hồ sơ.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng

Đây là bước đầu tiên và quan trọng, vì vậy doanh nghiệp cần lưu ý khâu chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác. Tùy vào đơn vị cung cấp chữ ký số sẽ có những yêu cầu hồ sơ khác nhau. Về cơ bản bộ hồ sơ bao gồm:

 • 01 bản sao giấy phép kinh doanh được công chứng 
 • 01 Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp
 • Bản sao công chứng CMND/ CCCD/ hộ chiếu của người đại diện pháp luật hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp

Bước 2: Tiến hành đăng ký chữ ký số

Hoàn tất bước 1, doanh nghiệp có thể đến đơn vị cung cấp chữ ký số đã lựa chọn để tiến hành thủ tục đăng ký. Doanh nghiệp sẽ phải nộp một khoản lệ phí tùy thuộc vào từng đơn vị cung cấp tư vấn hoặc gói mà bạn lựa chọn.

Lưu ý khi đăng ký chữ ký số

Để quá trình đăng ký chữ ký số nhanh chóng, doanh nghiệp phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Cụ thể như:

 • Chữ ký số được tạo ra ở thời điểm chứng thư số còn hiệu lực và có thể kiểm tra được bằng khóa công khai ghi trên chứng thư số đó
 • Chữ ký số được tạo ra nhờ sử dụng khóa bí mật. Đồng thời chữ ký số phải tương ứng với khóa công khai ghi trên chứng thư số (được cấp bởi các tổ chức có thẩm quyền)
 • Đảm bảo 100% khóa bí mật chỉ thuộc sự kiểm soát của người ký tại thời điểm ký
Đăng ký chữ ký số
Đăng ký chữ ký số

Kinh nghiệm chọn đơn vị đăng ký chữ ký số 

Nhìn chung, để đánh giá đơn vị cung ứng dịch vụ chữ ký số uy tín doanh nghiệp nên xem xét cẩn thận hai yếu tố kỹ thuật và nhân sự của đơn vị đó.

Về mặt kỹ thuật

 • 2 lớp khóa của chữ ký số được tạo một cách ngẫu nhiên, bảo mật tuyệt đối và không có sự trùng lặp
 • Đơn vị phải có phương án kỹ thuật đảm bảo tính bảo mật thông tin của toàn hệ thống và phương án kiểm soát quyền ra vào nơi đặt thiết bị cung cấp chữ ký số
 • Đơn vị có đầy đủ những phương án dự phòng cho tất cả trường hợp sai sót hoặc lộ thông tin có thể xảy ra. Đảm bảo mọi hoạt động luôn được diễn ra liền mạch
 • Hệ thống thiết bị và trụ sở giao dịch đều đặt tại Việt Nam và quy chế chứng thực theo mẫu của cơ quan nhà nước…

Về mặt dịch vụ hậu mãi

Đơn vị cung cấp phải có nhóm nhân sự chuyên chịu trách nhiệm quản trị và vận hành hệ thống, bảo đảm an toàn thông tin của hệ thống. Ngoài ra, những nhân sự vận hành kỹ thuật phải tốt nghiệp Đại học – chuyên ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông hoặc an toàn thông tin.

NewCA – Đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký chữ ký số hàng đầu Việt Nam

Ngày nay, không khó để tìm kiếm những đơn vị cung cấp chữ ký số trên các kênh thông tin. Tuy nhiên, doanh nghiệp lo ngại về độ bảo mật và hiệu lực về mặt pháp lý của những loại chữ ký số này. 

NewCA tự hào là đơn vị phân phối hàng loạt chữ ký số của những thương hiệu nổi tiếng như: FastCA, VNPT SmartCA, EasyCA,… với hơn 300.000 khách hàng sử dụng và hàng ngàn đại lý trên toàn quốc. Chúng tôi luôn mong muốn đem đến cho doanh nghiệp những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ. 

Thời đại 4.0, việc doanh nghiệp đăng ký chữ ký số là hướng đi thông minh và thiết thực. Theo đó, doanh nghiệp vừa tiết kiệm được chi phí và thời gian, vừa được đảm bảo về tính pháp lý và độ bảo mật rất cao. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho doanh nghiệp trong quá trình đăng ký chữ ký số.

Tóm tắt nội dung

Lợi ích việc đăng ký chữ ký số đối với doanh nghiệp

– Chữ ký số giúp doanh nghiệp thoát khỏi thủ tục ký kết truyền thống, scan, in ấn. Ngoài ra, sử dụng chữ ký số là sự lựa chọn thông minh giảm thiểu chi phí mua giấy, mực in ấn. Từ đó tiết kiệm được một khoản lớn chi phí và thời gian
– Doanh nghiệp có thể kê khai được đa dạng lĩnh vực như bảo hiểm xã hội, hải quan, nộp thuế,.. Thời hạn nộp báo cáo tài chính cho Chi cục thuế mỗi tháng 24/24, linh hoạt và cập nhật nhanh chóng
– Tiện lợi trong việc nộp thuế trực tuyến vào mọi lúc, ở mọi nơi, không bị hạn chế bởi không gian và thời gian
– Ký và xuất hóa đơn cho khách hàng bất cứ lúc nào, thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm thời gian

Kinh nghiệm chọn đơn vị đăng ký chữ ký số 

Đơn vị cung cấp phải có nhóm nhân sự chuyên chịu trách nhiệm quản trị và vận hành hệ thống, bảo đảm an toàn thông tin của hệ thống. Ngoài ra, những nhân sự vận hành kỹ thuật phải tốt nghiệp Đại học – chuyên ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông hoặc an toàn thông tin.

Mọi thắc mắc vui lòng để ý kiến dưới phần bình luận.

Trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON