Công việc kế toán, nhân sự doanh nghiệp phải làm trong tháng 7/2023

Cong viec
ke toan

Mỗi tháng, mỗi quý, kế toán và nhân sự trong doanh nghiệp đều cần giải quyết rất nhiều công việc để đảm bảo không chậm trễ với các bên liên quan. Dưới đây là một số công việc kế toán, nhân sự phải làm trong tháng 7/2023.

Kê khai, nộp tờ khai thuế GTGT

Theo điểm A, khoản 1, Điều 8, Nghị định 126/2020 thì thuế GTGT là thuế cần kê khai theo tháng, trừ một số trường hợp sau đây được kê khai theo quý:

1. Tổ chức tín dụng hoặc bên thứ 3 được tổ chức tín dụng ủy quyền được khai thác tài sản bảo đảm bảo trong thời gian chờ xử lý khai thay cho người nộp thuế có tài sản bảo đảm.

2. Người nộp thuế thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo tháng được quy định tại điểm a, khoản 1, điều 8 Nghị định này, tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ năm trước liền kề là 50 tỷ trở xuống.

3. Người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động kinh doanh thì có thể nộp thuế GTGT theo quý và cần lưu ý:

  • Doanh nghiệp thuộc diện khai theo tháng: Chậm nhất là 20/7/2023 phải nộp cho tháng 6.
  • Doanh nghiệp thuộc diện khai theo quý: Chậm nhất là 31/07 phải nộp cho Quý II/2023.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Khai và nộp thuế TNCN cho lao động

Nếu doanh nghiệp phát sinh việc khấu trừ thuế TNCN trước khi trả tiền lương, công cho người lao động trong tháng 6/2023 hoặc trong quý II/2023 thì cần kê khai và nộp thuế cho người lao động như sau:

  • Nếu kê khai theo tháng: Hạn chót nộp hồ sơ khai thuế và tiền thuế tháng 6 là ngày 20/07/2023.
  • Nếu kê khai thuế TNCN theo quý: Hạn chót nộp hồ sơ khai thuế, tiền thuế quý II là 31/07/2023.

Tạm nộp thuế doanh nghiệp quý II/2023

Doanh nghiệp có nghĩa vụ tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của Quý 2/2023 cho cơ quan thuế, trừ 1 số trường hợp sau đây:

  • Thuế Thu nhập doanh nghiệp chuyển nhượng vốn của nhà thầu nước ngoài.
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp kê khai theo phương pháp tỷ lệ trên doanh thu theo từng lần phát sinh hoặc theo từng thangs.

Doanh nghiệp cần tự xác định được thuế Thu nhập doanh nghiệp tạm nộp theo quý, bao gồm cả tạm phân bổ thuế cho địa bàn cấp tỉnh, nơi có đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh, nơi có bất động sản chuyển nhượng khác nơi doanh nghiệp làm trụ sở chính.

  • Doanh nghiệp đảm bảo tổng số thuế TNDN đã tạm nộp 4 quý không thấp hơn 80% số thuế TNDN phải nộp theo quyết toán năm.
  • Thời hạn nộp thuế TNDN Quý 2 chậm nhất là 30/07/2023, có thể dời sang 31/07/2023 do ngày 30 vào chủ nhật.

Báo cáo về biến động nhân sự tháng 6

Nếu số lượng lao động làm việc tại doanh nghiệp trong tháng 6/2023 có sự thay đổi, tăng hoặc giảm thì công ty cần báo cáo tình hình biến động lao động cho trung tâm dịch vụ việc làm. Việc này có thể được thực hiện bởi kế toán hoặc bộ phận nhân sự trước ngày thứ Hai 03/07/2023.

Để đơn giản hơn các thủ tục về kê khai thuế, nộp thuế cho cá nhân, doanh nghiệp, bạn có thể tham khảo sử dụng phần mềm Thuế của NewCA. Phần mềm đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ liên quan đến thuế như kê khai thuế, kết nối nối với phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử… để đơn giản các thủ tục…. Thuế NewCA đảm bảo sự an toàn, bảo mật cao, không bị lộ thông tin, dữ liệu nên doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn về những tính năng của phần mềm, đồng thời nhận báo giá cũng như tài khoản dùng thử, doanh nghiệp có thể để lại thông tin tại đây

Kết luận

Trên đây là một số công việc kế toán, nhân sự trong doanh nghiệp phải thực hiện trong tháng 7/2023. Bạn cần kiểm tra kỹ về công việc và thời hạn để tránh bị quá hạn và ảnh hưởng đến tổ chức. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ đến NewCA để được tư vấn cụ thể hơn.

Nef Digital SEOON