Cái nhìn đa chiều về cơ hội việc làm ngành kế toán hiện nay

Cơ hội việc làm ngành kế toán

Ngành kế toán đang giữ một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ tổ chức doanh nghiệp nào. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng của ngành nghề này đang được tăng cao và mang lại cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên mới ra trường.

Hãy cùng NewCA điểm qua một vài cơ hội việc làm ngành kế toán trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay.

Tìm hiểu ngành kế toán là gì?

Vị trí kế toán được xem là bộ phận không thể thiếu trong các công ty quản lý của bất kỳ tổ chức doanh nghiệp nào. Công việc chính của kế toán là thu nhập, xử lý và cung cấp đầy đủ các thông tin về hoạt động tài chính.

Ngoài ra, kế toán cũng chính là người phụ trách những công việc chuyên môn khác. Bao gồm phân tích hoạt động kinh doanh, kiểm toán hay hoạch định chính sách kế toán trong doanh nghiệp. 

Kế toán được xem là bộ phận không thể thiếu trong các tổ chức doanh nghiệp
Kế toán được xem là bộ phận không thể thiếu trong các tổ chức doanh nghiệp

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Thực trạng của việc làm kế toán hiện nay

Theo số liệu thống kê năm 2020, Việt Nam có khoảng hơn 810.000 tổ chức doanh nghiệp đang hoạt động. Mỗi doanh nghiệp cần trung bình 6 kế toán để duy trì hoạt động với mức thu nhập bình quân 7 – 10 triệu đồng/ người. 

Trong văn bản nghị quyết mới về phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn 2021 – 2025, Chính phủ giao nhiệm vụ cho Bộ KH & ĐT xây dựng mục tiêu Việt Nam sẽ có 1,3 – 1,5 triệu doanh nghiệp. Điều đó đồng nghĩa với việc cơ hội việc làm ngành kế toán cũng sẽ ngày càng tăng cao.

Song song đó, sự bùng nổ của cách mạng công nghệ 4.0 cũng tác động lớn đến công cuộc tuyển dụng ngành kế toán. Công nghệ số ngày càng phát triển và được nhiều tổ chức doanh nghiệp áp dụng để làm thay đổi cách thức thực hành nghiệp vụ tài chính – Đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội đối với những chuyên viên kế toán.

Cơ hội việc làm ngành kế toán trong tương lai

Xu thế kinh tế thị trường đã giúp kế toán được đánh giá là một trong những ngành “hot” hiện nay. Khi hàng loại công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ được hình thành mà kế toán là vị trí không thể thiếu trong quá trình vận hành.

Từ đó, chúng ta có thể thấy cơ hội việc làm ngành kế toán là rất cao. Dưới đây sẽ là một só chuyên ngành kế toán mà các tổ chức doanh nghiệp đang cần trong tương lai gần:

Cơ hội việc làm ngành kế toán trong tương lai
Cơ hội việc làm ngành kế toán trong tương lai

#1. Chuyên viên kế toán

Đối với nhân viên kế toán, họ sẽ thực hiện và chịu trách nhiệm các công việc chính như sau:

 • Thu thập thông tin về các hoạt động tài chính phát sinh từ các phòng ban tại tổ chức doanh nghiệp. Từ đó, điền đầy đủ vào chứng từ kế toán là hóa đơn bán hàng, phiếu thu, phiếu nhập và xuất kho.
 • Ghi chép và tổng hợp đầy đủ các hoạt động tài chính của tổ chức doanh nghiệp vào sổ kế toán.
 • Lập bảng báo cáo kế toán hàng tháng từ các số liệu đã tổng hợp để gửi bên Ban lãnh đạo. Thực hiện những điều chỉnh để phù hợp với hoạt động kinh doanh, mang đến sự thay đổi tốt cho tổ chức doanh nghiệp.

#2. Chuyên viên môi giới chứng khoán

Nhân viên môi giới chứng khoán sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty chứng khoán hoặc ngân hàng. Ngành nghề này sẽ chịu trách nhiệm một số đầu việc như sau:

 • Tìm kiếm và phát triển thị trường tiềm năng. Bên cạnh đó, duy trì mối quan hệ tốt với các khách hàng thân thiết.
 • Thực hiện tư vấn cho khách hàng các giao dịch chứng khoán và quy luật hoạt động của thị trường chứng khoán.
 • Quản lý các thông tin và tài khoản cá nhân của khách hàng.
 • Lập bảng báo cáo phân tích khảo sát thị trường, báo cáo kế hoạch kinh doanh theo từng thời điểm mà Ban quản trị yêu cầu.

#3. Kiểm toán viên

Chuyên viên phụ trách kiểm toán đang có cơ hội việc làm ngành kế toán cao tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực trong cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị thuộc lĩnh vực công, ngân hàng,…

Công việc cụ thể của ngành nghề này bao gồm:

 • Kiểm toán thu chi tài sản của công ty. Đồng thời, sử dụng nguồn nhân lực và chứng từ phải tuân thủ theo Luật nhà nước, quy chế và nội quy của tổ chức doanh nghiệp.
 • Lập bảng kế hoạch dựa trên cơ sở phân tích mục tiêu và nguồn dữ liệu tổng hợp được. 
 • Thực hiện giám sát kỹ lưỡng tiến độ công việc của đơn vị. Lưu trữ toàn bộ các chứng từ và hồ sơ liên quan đến quá trình công tác. 
 • Lập bảng báo cáo theo tuần, tháng, quý và năm theo yêu cầu của Ban lãnh đạo.

#4. Thủ quỹ

Thủ quỹ cần đảm nhiệm các công việc về quản lý tiền mặt
Thủ quỹ cần đảm nhiệm các công việc về quản lý tiền mặt

Thủ quỹ cần đảm nhiệm các công việc như:

 • Quản lý tiền mặt, chìa khóa két sắt cũng như là các chứng từ thu nhận tiền.
 • Kiểm tra tiền mặt để phát hiện và xử lý các loại tiền giả. Đồng thời đánh giá tính hợp pháp của các loại chứng từ trước khi giao dịch tiền khỏi quỹ.
 • Thực hiện hoạt động thanh toán tiền, kiểm kê và đối chiếu quỹ hàng ngày với bộ phận chuyên viên kế toán để tổng hợp và trả lương cho nhân viên.
 • Phân loại các loại tiền mặt, sắp xếp theo khoa học để giúp cho việc nhận biết và xuất nhận tiền trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Nói tóm lại, chuyên viên kế toán hiện nay đang được rất nhiều doanh nghiệp “săn đón”. Ngoài kiến thức lý thuyết cơ bản thì chúng ta cần trang bị cho mình những kỹ năng thực tế để có thể “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng.

Tóm lược nội dung

Kế toán là gì?

Công việc chính của kế toán là thu nhập, xử lý và cung cấp đầy đủ các thông tin về hoạt động tài chính cho công ty.

Cơ hội việc làm ngành kế toán

1. Chuyên viên kế toán
2. Chuyên viên môi giới chứng khoán
3. Kiểm toán viên
4. Thủ quỹ

Hy vọng bài viết trên của NewCA sẽ phần nào giúp các bạn nắm rõ hơn về cơ hội việc làm ngành kế toán hiện nay nhé!

Xin trân trọng cảm ơn!

 CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON