Chữ ký số Token là gì? Doanh nghiệp mới nên sử dụng chữ ký số Token nào?

Chữ ký số Token là gì?

Chữ ký số Token là một phần không thể thiếu trong việc thực hiện giao dịch, ký kết trên môi trường số. Chữ ký số Token là gì? Chữ ký số được dùng cho mục đích gì? Tại sao doanh nghiệp bắt buộc phải có? Hãy cùng NewCA tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Chữ ký số Token là gì?

Chữ ký số là gì?

Tại Điều 3 Luật Giao dịch điện tử 2023 sửa đổi, bổ sung khái niệm chữ ký số như sau:

Chữ ký số là chữ ký điện tử sử dụng thuật toán khóa không đối xứng, gồm khóa bí mật và khóa công khai, trong đó khóa bí mật được dùng để ký số và khóa công khai được dùng để kiểm tra chữ ký số. Chữ ký số bảo đảm tính xác thực, tính toàn vẹn và tính chống chối bỏ nhưng không bảo đảm tính bí mật của thông điệp dữ liệu.

Chữ ký số được tạo từ chứng thư số hợp lệ, do nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cung cấp. Chữ ký số chứa khóa bí mật (private key), trong khi đó chứng thư số chứa khóa công khai (public key).

Chữ ký số Token là gì?

Chữ ký số Token là tên gọi tắt của loại chữ ký số sử dụng USB Token. Đây là dạng chữ ký số đã được mã hóa và cần cắm USB Token vào PC thì mới có thể thực hiện ký số trên môi trường số hóa.

USB Token được dùng để tạo ra một cặp khóa gồm Khóa riêng tư và Khóa công khai. Hai khóa này là một cặp đi liền với nhau.

 • Khóa riêng tư: chứa các thông tin bí mật của khách hàng. Phần khóa này đảm nhận tạo ra chữ ký số. Bản chất của việc sử dụng thiết bị USB Token là để lưu trữ và bảo vệ an toàn cho Khóa bí mật này.
 • Khóa công khai: chứa các thông tin công khai của khách hàng.

Về phần thông tin có trong chữ ký số dành cho doanh nghiệp sẽ bao gồm:

 • Tên của Doanh nghiệp bao gồm: Mã số thuế, Tên Công ty….
 • Số hiệu của chứng thư số (số seri).
 • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số.
 • Tên của tổ chức chứng thực chữ ký số (Ví du: VNPT-CA).
 • Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ ký số.
 • Các thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng số.
 • Các hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.
 • Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông.

Như vậy, chữ ký số này có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay và con dấu.

chu ky so token
USB Token được dùng để tạo ra một cặp khóa gồm Khóa riêng tư và Khóa công khai

Mục đích khi sử dụng chữ ký số Token

Chữ ký số Token sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán điện tử, kê khai bảo hiểm xã hội điện tử, ký hóa đơn điện tử, cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan hành chính…mà không phải in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty.

Cá nhân, doanh nghiệp có thể dùng chữ ký số Token để ký hợp đồng với các đối tác làm ăn trực tuyến mà không cần gặp nhau. Chỉ cần ký vào file hợp đồng và gửi qua email.

Cá nhân và doanh nghiệp KHÔNG BẮT BUỘC sử dụng chữ ký số trong tất cả các thủ tục hay giao dịch của mình. Và cá nhân, doanh nghiệp có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử hoặc sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử. (Căn cứ vào Khoản 3 Điều 26 Luật doanh nghiệp 2020).

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cá nhân, doanh nghiệp BẮT BUỘC phải sử dụng chữ ký số, cụ thể là:

 • Kê khai thuế, nộp tờ kê khai, nộp thuế và giao dịch với cơ quan thuế thông qua phương tiện điện tử.
 • Khi sử dụng hoá đơn điện tử.
 • Khi thực hiện các giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH.

>>> Xem thêm bài viết: Chữ ký số USB Token và 5 điều cần biết

Doanh nghiệp mới nên sử dụng chữ ký số Token nào?

Trên thị trường có các đơn vị được cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số Token cho cá nhân, doanh nghiệp nổi bật như: NEWCA, FASTCA, VIETTEL, VNPT, FPT,… Bộ thông tin và Truyền thông đều đã cấp phép cho các đơn vị trên cung cấp dịch vụ chữ ký số token, cho nên bạn lựa chọn đơn vị nào đều được, công dụng, chất lượng chữ ký số là như nhau, giá thành rất cạnh tranh. 

Nếu doanh nghiệp của bạn đang cân nhắc lựa chọn chữ ký số uy tín, giá thành hợp lý, chất lượng dịch vụ tốt thì có thể quan tâm đến sản phẩm chữ ký số NewCA. NewCA là nhà phân phối chữ ký số uy tín nhất hiện nay, top 3 thị phần chữ ký số tại Việt Nam, với hơn 300.000 khách hàng sử dụng và hàng ngàn đại lý trên toàn quốc. Tổng phân phối chữ ký số các thương hiệu như: NewCA, FastCA, VNPT SmartCA, EasyCA,…

newca chu ky so 1
NewCA là nhà phân phối chữ ký số uy tín nhất hiện nay, top 3 thị phần chữ ký số tại Việt Nam

Chữ ký số NewCA đáp ứng đủ điều kiện là nhà cung cấp chứng thực chữ ký số công cộng theo Thông tư 06/2015/TT-BTTTT. Sở hữu công nghệ tiên tiến, đảm bảo tính bảo mật cao. Đặc biệt đội ngũ chuyên gia của NewCA có thể hỗ trợ doanh nghiệp các vấn đề kỹ thuật mọi lúc đặc biệt là thời điểm cao điểm cuối năm nộp tờ khai và báo cáo thuế.

Để đăng ký sử dụng chữ ký số công cộng, bạn có thể liên hệ với các nhà cung cấp chứng thực chữ ký số hoặc liên hệ đến các đại lý phân phối uy tín như NewCA. Các nhà cung cấp và đại lý sẽ hướng dẫn và cung cấp thông tin về việc đăng ký và sử dụng chữ ký số một cách chi tiết và đúng quy trình.

Nef Digital SEOON