Chi tiết 2 cách đóng BHXH tự nguyện online

Chi tiết 2 cách đóng BHXH tự nguyện onlineChi tiết

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là một cách tham gia vào hệ thống bảo hiểm xã hội mà người tham gia có quyền tự do lựa chọn mức đóng và phương thức thanh toán phù hợp với thu nhập và ước mơ cá nhân của họ. Dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày hai phương thức đơn giản để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến ngay tại chỗ, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho các cá nhân.

Đóng BHXH tự nguyện online trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam

Vừa qua, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 49/QĐ-BHXH năm 2023, hướng dẫn chi tiết cách đăng ký tiếp tục đóng BHXH tự nguyện online theo phương thức và mức đóng đã đăng ký. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập Cổng Dịch vụ công (DVC) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn, chọn “Đăng nhập”.

Dong BHXH tu nguyen

Lựa chọn đối tượng đăng nhập là “Cá nhân”, nhập các thông tin: Tài khoản (mã số BHXH), mật khẩu, mã kiểm tra, sau đó chọn “Đăng nhập”

dong BHXH tu nguyen 1

Bước 2: Chọn chức năng “Đóng BHXH điện tử”

Đóng BHXH tự nguyện

​​

Bước 3. Chọn chức năng “Đăng ký tham gia đóng BHXH tự nguyện”

Đóng BHXH tự nguyện

Màn hình hiển thị các thông tin như sau:

Đóng BHXH tự nguyện

Bước 4: Kê khai thông tin đăng ký tham gia đóng BHXH tự nguyện

– Các thông tin cá nhân lấy từ thông tin đăng ký giao dịch điện tử của cá nhân gồm: Mã số

– Thông tin địa chỉ thường trú được xác thực từ Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư gồm: số nhà, đường phố/thôn xóm; xã/phường; quận/huyện; tỉnh/thành phố.

Đóng BHXH tự nguyện online

– Chọn loại đối tượng tham gia BHXH tự nguyện được nhà nước hỗ trợ mức đóng: Người thuộc hộ nghèo, Người thuộc hộ cận nghèo, Người thuộc đối tượng khác (không thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo).

đóng bhxh tự nguyện

– Nhập số tiền đóng và lựa chọn phương thức đóng:

Đóng bhxh tự nguyện

– Chọn nơi nhận và hình thức nhận tờ bìa sổ BHXH:

Đóng bhxh tự nguyện

– Chọn đơn vị, tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT vận động tư vấn (nếu có):

đóng bhxh tự nguyện

Bước 5: Chọn “Xác nhận” để xác nhận thông tin kê khai

Đóng bhxh tự nguyện

Hệ thống sẽ kiểm tra thông tin đối tượng tham gia, tính toán số tiền phải đóng theo quy định và hiển thị màn hình như sau:

Đóng bhxh tự nguyện

Bước 6: Chọn “Thanh toán” để bắt đầu thực hiện thanh toán

– Lựa chọn ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH (nơi nhận tiền thanh toán). Sau đó chọn “Thanh toán” để tiếp tục. Hệ thống sẽ điều hướng sang Nền tảng thanh toán (Payment Platform) như hình bên dưới:

– Chọn ngân hàng hoặc trung gian thanh toán (nơi người thực hiện đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có tài khoản) để thực hiện thanh toán.

Ví dụ: Chọn ngân hàng để thanh toán là Vietcombank. Sau khi chọn xong, nhấn “Thanh toán” để tiếp tục.

– Nhập các thông tin đăng nhập (tên đăng nhập, mật khẩu, mã kiểm tra) theo yêu cầu của Ngân hàng Vietcombank để đăng nhập và tiếp tục thanh toán.

– Thực hiện đánh dấu vào mục: “Tôi đã đọc, hiểu rõ và chấp thuận các Quy định thanh toán điện tử của Vietcombank, chi tiết tại đây”. Sau đó chọn “Xác nhận” để tiếp tục.

– Nhập mã xác thực OTP (Mã đã được ngân hàng tự động gửi đến số điện thoại của chủ tài khoản). Nhấn “Xác nhận” để thực hiện thanh toán.

– Khi thực hiện Thanh toán thành công, người tham gia chọn “In biên lai” để xem biên lai thanh toán.

Đóng BHXH tự nguyện online trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ Công quốc gia tại – dichvucong.gov.vn => Chọn Đăng nhập

đóng BHXH tự nguyện

Chọn loại tài khoản (ví dụ: Chọn tài khoản cấp bởi Cổng DVC quốc gia), nhập Tên đăng nhập, Mật khẩu, Mã xác thực rồi chọn Đăng nhập:

đóng bhxh tự nguyện

Nhập mã OTP được gửi qua số điện thoại đã đăng ký, rồi nhấn Xác nhận:

đóng bhxh tự nguyện

Bước 2: Sau khi người dùng đăng nhập thành công => Chọn Dịch vụ công trực tuyến => tại mục “tìm kiếm” bạn nhập chính xác tên dịch vụ công như sau: “đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện”

đóng bhxh tự nguyện
25 20230119063557PM

Hệ thống sẽ trả về kết quả dịch vụ công liên quan, bạn chọn “Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, cấp sổ bảo hiểm xã hội”. 

22 20230119062121PM

Sau đó bạn chọn “Danh sách dịch vụ công” và Chọn “Nộp trực tuyến phần Đăng ký tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện dành cho cá nhân”.

23 20230119062121PM
đóng BHXH tự nguyện

Bước 3: Thực hiện kê khai thông tin tham gia BHXH tự nguyện

Hệ thống tự động kiểm tra, đối chiếu thông tin người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện như sau:

– Người thuộc hộ nghèo (cận nghèo): Hệ thống sẽ tự động xác định nơi cư trú với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, xác định được đối tượng nhà nước hỗ trợ mức đóng với dữ liệu người thuộc hộ nghèo (cận nghèo) do Cơ quan BHXH theo dõi và xác định số tiền phải đóng để người dùng có thể nộp tiền trực tuyến. 

– Đối tượng khác: Hệ thống xác định nơi cư trú với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định cụ thể số tiền mà người tham gia BHXH trực tuyến phải nộp. 

Cá nhân tham gia BHXH đóng BHXH tự nguyện online cần điền thêm các thông tin khác mà hệ thống yêu cầu như:

  • Mức đóng, phương thức đóng, số tháng đóng.
  • Hình thức nhận sổ BHXH và thông tin chi tiết về nơi nhận sổ BHXH (Số nhà, ngõ, ngách, đường, tổ, thôn xóm). 

Lưu ý với trường hợp người tham gia đăng ký nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích sẽ tự chi trả chi phí dịch vụ.

Bước 4: Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn cần nhập chính xác mã kiểm tra sau đó bạn nhấn “Xác nhận” và thanh toán tiền BHXH theo hướng dẫn. 

Bước 5: Nhận thông báo Biên lai thu tiền điện tử từ hệ thống ngân hàng hoặc từ trung gian thanh toán.

Tạm kết

Do đó, chỉ cần sở hữu một thiết bị điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet, bạn đã có khả năng đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trực tuyến tại chỗ, tại nhà. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin từ Bảo hiểm xã hội điện tử eBH trong bài viết này đã cung cấp giá trị cho độc giả. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc có bất kỳ câu hỏi nào về quá trình đóng Bảo hiểm xã hội tự nguyện, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Xem thêm các bài viết:

Có nên đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hay không?

Nhà nước hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện bao nhiêu?

Nef Digital SEOON