Chi phúc lợi cho nhân viên có được khấu trừ thuế GTGT?

chi phúc lợi cho nhân viên có được khấu trừ thuế GTGT

Nếu bạn đang thắc mắc những chi phí phúc lợi cho nhân viên có được khấu trừ thuế GTGT hay không thì cùng NewCA tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Khấu trừ thuế GTGT là gì?

Khấu trừ thuế là phương pháp khấu trừ được áp dụng với đa số các loại thuế hiện nay, theo đó chủ thể sẽ không trực tiếp đi nộp thuế tại cơ quan quản lý thuế mà tiền thuế theo quy định sẽ được trừ vào các khoản chi phí mua hàng hoặc trừ trên thu nhập của họ. Những loại thuế được khấu trừ có thể kể đến là: Khấu trừ thuế giá trị gia tăng (GTGT) hay còn được gọi là VAT, khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN), khấu trừ thuế doanh nghiệp,…

Khấu trừ thuế GTGT (hay còn được biết đến là VAT) là hoạt động mà doanh nghiệp cần xác định chính xác số tiền thuế phải nộp dựa trên kết quả của việc lấy số thuế giá trị gia tăng đầu ra trừ đi số thuế giá trị gia tăng đầu vào. Thuế GTGT đầu vào được hiểu là khi doanh nghiệp mua vào một lượng hàng hóa nhất định thì sẽ phải chịu thuế GTGT của sản phẩm đó, còn khi doanh nghiệp bán sản phẩm cho người tiêu dùng thì người đó sẽ phải chịu thuế GTGT của loại hàng hóa đó.

Khi đó, thuế GTGT mà doanh nghiệp cần phải nộp = Thuế GTGT đầu ra – Thuế GTGT đầu vào.

phuc loi nhan vien
Chi phúc lợi cho nhân viên có được khấu trừ thuế GTGT?

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Chi phúc lợi nhân viên có được khấu trừ thuế GTGT?

Cụ thể Công văn 4005/TCT-CS năm 2015 về việc kê khai khấu trừ thuế GTGT đối với những khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động. Về vấn đề này, được sự đồng ý của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn về các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế như sau:

Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại khoản 2 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Khoản chi thực tế; phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

– Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

– Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Như vậy, theo quy định trên, chi phí phúc lợi cho nhân viên được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp thì cần các điều kiện sau:

Thứ nhất: Tổng chi phí phúc lợi cho nhân viên không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp.

Thứ hai: Các khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp như:

 • Nếu đi du lịch thì có: hóa đơn tiền phòng, ăn uống, đi lại của công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng, bảng danh sách người lao động tham gia,…;
 • Nếu cử nhân viên đi học, đào tạo thì có: hóa đơn tiền học phí;
 • Nếu khám chữa bệnh cho nhân viên thì có: hóa đơn tiền viện phí, hồ sơ bệnh án …

Thứ ba: Có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Quy định về chi phí phúc lợi nhân viên

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 3 Thông tư 25/2018/TT-BTC sửa đổi đoạn thứ nhất của gạch đầu dòng thứ năm tại điểm 2.30 Khoản 2 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC, các khoản chi phí phúc lợi cho người lao động (nhân viên) bao gồm:

 1. Chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động;
 2. Chi nghỉ mát, chi hỗ trợ Điều trị;
 3. Chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo;
 4. Chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau;
 5. Chi khen thưởng con của người lao động có thành tích tốt trong học tập;
 6. Chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động;
 7. Chi bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tự nguyện khác cho người lao động (trừ Khoản chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động, bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho người lao động)
 8. Những khoản chi có tính chất phúc lợi khác.

Lưu ý: Tổng số chi phí có tính chất phúc lợi nêu trên không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp giải đáp thắc mắc chi phúc lợi cho nhân viên có được khấu trừ thuế GTGT. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy lưu lại hoặc chia sẻ trên mạng xã hội nhé!

Công Ty Cổ Phần NewCA

Nef Digital SEOON