Các thông tin về chi phí tài chính có thể bạn chưa biết

Các thông tin về chi phí tài chính có thể bạn chưa biết

Chi phí tài chính là gì và bao gồm những gì? Khoản chi phí này có tác động gì trong quá trình vận hành doanh nghiệp?

Chi phí tài chính có thể nói là một phần không thể thiếu trong quá trình vận hành của mỗi doanh nghiệp. Đây là thông tin cơ bản, phản ánh khoản phí mà đơn vị cần thanh toán. Vậy, chi tiết về các chi phí này gồm những gì? Tất tần tật thông tin liên quan về khoản phí tài chính này sẽ được cập nhật với bài viết sau, hãy cùng điểm qua nhé!

Chi phí tài chính là gì?

Chi phí tài chính hiểu chi tiết là gì không phải ai cũng nắm bắt rõ. Thực tế, đây là khoản phí cho việc sử dụng tín dụng. Rộng hơn là gia hạn tín dụng hiện có. Theo đó, chi phí này có thể là 1 khoản cố định. Hoặc, đây cũng có thể là tỷ lệ phần trăm của những khoản vay.

Nhìn chung, chi phí tài chính sẽ gồm cả những chi phí từ hoạt động của doanh nghiệp. Cũng có thể là khoản lỗ phát sinh trong quá trình vận hành, đầu tư tài chính của doanh nghiệp.

Chi phí tài chính là gì?
Chi phí tài chính là gì?

Trong nghiệp vụ kế toán của các đơn vị, khoản phí này được liệt kê theo tài khoản 635. Tức là chúng thể hiện những khoản chi phí mà tổ chức, đơn vị cần thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Các kế toán tại doanh nghiệp cần thực hiện hạch toán tài khoản 635 này. Trên cơ sở đó, đưa ra kết luận và việc hoạt động của doanh nghiệp đãi lãi hoặc lỗ.

Cần lưu ý, việc hạch toán chi phí này không đơn thuần là ghi chép lại các khoản phí phát sinh.

Chi phí tài chính gồm những đối tượng nào?

Chi phí tài chính được phản ánh qua chi phí bên nợ. Cùng với đó là chi phí bên có. Trong đó:

Chi phí tài chính bên nợ

Đó sẽ bao gồm các khoản như:

 • Chi phí cho lãi tiền vay. Rộng hơn là lãi của hoạt động mua hàng trả chậm. Hoặc, lãi từ việc thuê tài sản cho thuê tài chính.
 • Khoản số trích lập dự phòng tổn thất đầu tư đến đơn vị khác. Hoặc, số dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh.
 • Lỗ từ việc bán ngoại tệ.
 • Khoản phí chiết khấu thanh toán đến người mua.
 • Những khoản lỗ từ việc thanh lý hoặc bán những khoản đầu tư.
 • Khoản lỗ tỷ giá hối đoái.

Chi phí tài chính bên có

Đó bao gồm những khoản chi phí cụ thể như:

 • Khoản phí hoàn nhập từ nguồn dự phòng giảm giá chứng khoán kinh doanh. Hoặc, khoản phí hoàn nhập từ nguồn dự phòng tổn thất đầu tư.
 • Những khoản được ghi giảm trong chi phí tài chính.
 • Cuối kỳ kế toán, thực hiện kết chuyển tất cả chi phí tài chính phát sinh xuyên suốt kỳ để xác định kết quả từ vận hành, hoạt động kinh doanh.

Những khoản phí không được xem và tính trong chi phí tài chính

Cần lưu ý về những khoản phí không bao gồm trong khoản chi phí tài chính. Cụ thể đó là:

 • Khoản chi phí bán hàng.
 • Khoản phí chi trả cho việc quản lý của doanh nghiệp.
 • Khoản phí sử dụng cho mục đích sản xuất, kinh doanh. 
 • Khoản phí thực hiện xây dựng cơ bản trong doanh nghiệp. 
 • Khoản phí dùng cho việc trang trải bằng nguồn kinh phí khác.

Ý nghĩa của khoản chi phí tài chính trong doanh nghiệp

Như đã đề cập đến ở tên thì khoản chi phí này sẽ phản ánh việc vận hành hoạt động kinh doanh của tổ chức. Theo đó, mức chi phí này có thể tăng hoặc giảm tùy tình hình thực tế tại đơn vị. 

Ý nghĩa của khoản chi phí tài chính trong doanh nghiệp
Ý nghĩa của khoản chi phí tài chính trong doanh nghiệp

Dựa trên con số chi phí, doanh nghiệp sẽ có thể nắm bắt được tình hình kinh doanh. Trên cơ sở này, thực hiện việc kiểm tra, rà soát kế toán chặt chẽ hơn. Điều này cũng góp phần tránh việc thất thoáng tiền cũng như tránh tình trạng tham nhũng.

Về khoản chi phí tài chính này sẽ có thể có 2 trường hợp

Khi chi phí tăng

Đó có thể là doanh nghiệp đang thực hiện mở rộng cũng như tiến hành đẩy mạnh hoạt động kinh doanh. Hoặc, đó cũng là dấu hiệu cho thấy rằng doanh nghiệp kinh doanh chưa hiệu quả. Thậm chí nghiêm trọng hơn là mất khả năng kiểm soát những nguồn chi phí.

Khi chi phí giảm

Đó có thể là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp đang gặp 1 số vấn đề vận hành. Đó có thể là không thể chi trả những hoạt động kinh doanh cũng như đầu tư tài chính. 

Hoặc, đây cũng có thể là kết quả của việc đơn vị kiểm soát tốt hơn trong những khoản chi tiêu. Đồng thời, thực hiện giảm chi phí kinh doanh khá tốt. Từ đó, thúc đẩy tăng lợi nhuận cho đơn vị hiệu quả hơn.

KrH7mW6OVHY85Tw5XnRmcEslrFC6lPN5VRW 2dXFF0dInEi5wZOoFlIWdKYxXpm SDMBqjFb bHVsQwhDuOYIx5VdOJTE52SwG7yLmeFmNt ll6cu0tbHWPKU8xBtDO17fyjEFHLD gIma8iVMeyn2T23dsdMMfYXxtWErrE6ZoBElVQJ1EFZ rE44Lay r3HZprs44

Chi phí giảm có thể là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp đang gặp vấn đề vận hành

Nhìn chung, cần chú ý tiến hành kết hợp nhiều biện pháp để đánh giá chính xác chỉ tiêu tài chính này. Từ đó, thực hiện dự báo, xem xét và đưa ra hướng phát triển tối ưu nhất cho đơn vị của mình.

Câu hỏi thường gặp

Chi phí tài chính là gì?

Chi phí tài chính hiểu chi tiết là gì không phải ai cũng nắm bắt rõ. Thực tế, đây là khoản phí cho việc sử dụng tín dụng. Rộng hơn là gia hạn tín dụng hiện có. Theo đó, chi phí này có thể là 1 khoản cố định. Hoặc, đây cũng có thể là tỷ lệ phần trăm của những khoản vay.

Những khoản phí không được xem và tính trong chi phí tài chính là những khoản nào?

– Khoản chi phí bán hàng.
– Khoản phí chi trả cho việc quản lý của doanh nghiệp.
– Khoản phí sử dụng cho mục đích sản xuất, kinh doanh. 
– Khoản phí thực hiện xây dựng cơ bản trong doanh nghiệp. 
– Khoản phí dùng cho việc trang trải bằng nguồn kinh phí khác.

Trên đây là những thông tin chi tiết về khoản chi phí tài chính. Thực tế, con số này sẽ phản ánh 1 phần quá trình hoạt động, vận hành của doanh nghiệp. Đây cũng là thông tin để đơn vị nắm bắt tổng quan tình hình kinh doanh. Đặc biệt, các khoản này cũng cần được rà soát liên tục, chi tiết để đảm bảo doanh nghiệp vận hành chặt chẽ và hiệu quả nhất. Để được tư vấn chi tiết hơn về các vấn đề liên quan đến khoản chi phí tài chính hoặc kế toán, thuế, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON