Chế độ tiền lương, thưởng của người lao động ngày lễ Quốc khánh 2/9

Chế độ tiền lương, thưởng của người lao động ngày lễ Quốc khánh 2/9

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là người lao động sẽ được nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Vậy người lao động nếu đi làm trong ngày 2/9 sẽ được hưởng lương như thế nào? Tiền thưởng lễ 2/9 được tính ra sao? NewCA sẽ lên bài chi tiết ngay sau đây.

Thời gian nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, công chức, viên chức nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 từ thứ Sáu (1/9) đến hết thứ Hai (4/9).

Đợt nghỉ này bao gồm 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, 1 ngày nghỉ hằng tuần và 1 là nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định của Bộ luật Lao động.

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm nay lưu ý bố trí, sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt côn

Các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần, sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Đối với người lao động không phải là công chức, viên chức, người sử dụng lao động quyết định lựa chọn phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023.

Theo đó, người lao động được nghỉ thứ Bảy ngày 2/9 và lựa chọn 1 trong 2 ngày: thứ Sáu hoặc Chủ nhật.

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với nghỉ lễ, Tết thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định của Bộ luật Lao động.

lich nghi 4 1432 798
Lễ Quốc khánh 2/9 rơi vào thứ 7 nên người lao động được nghỉ 4 ngày.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về bảo hiểm xã hội điện tử tại NewCA

Tiền lương đi làm ngày lễ 2/9

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 nếu người lao động được doanh nghiệp hoặc đơn vị triệu tập đi làm thì được xác định là làm thêm giờ.

Căn cứ Điều 98 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Như vậy, tiền lương làm thêm giờ trong ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 của người lao động sẽ bằng 300% + 100% tiền lương ngày nghỉ = 400%.

Trường hợp doanh nghiệp bố trí người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 98, còn phải trả thêm cho người lao động 20% tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 98 của Bộ luật Lao động.

Giờ làm việc ban đêm được tính từ 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau, theo quy định tại Điều 106 của Bộ luật Lao động.

>>> Xem thêm: Quy chế lương thưởng trong doanh nghiệp mà bạn cần biết

Tiền thưởng lễ Quốc khánh 2/9

Theo Điều 104 Bộ luật Lao động 2019, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

tien thuong le quoc khanh 2 9
Việc thưởng trong dịp lễ 2/9 cho người lao động hoàn toàn không mang tính bắt buộc

Căn cứ vào quy định nêu trên, thì tiền thưởng nói chung và tiền thưởng cho người lao động dịp lễ Quốc khánh (02/9/2023) không mang tính bắt buộc mà do người sử dụng lao động quyết định (không có tiền thưởng hoặc có tiền thưởng cho người lao động) thường dựa vào kết quả kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Do đó, để biết được dịp lễ Quốc khánh (02/9/2023) công ty có thưởng cho người lao động hay không, nếu thưởng thì mức tiền thưởng là bao nhiêu thì bạn cần xem Quy chế thưởng của công ty để biết điều kiện cũng như mức thưởng cụ thể. Trường hợp người lao động đã thỏa mãn điều kiện thưởng thì công ty phải thưởng theo đúng quy định tại quy chế thưởng.

Nef Digital SEOON