Chế độ mẹ đơn thân tại Việt Nam: Những quy định và quyền lợi

Chế độ mẹ đơn thân tại Việt Nam: Những quy định và quyền lợi

Chế độ mẹ đơn thân là chế độ được thiết kế để hỗ trợ các bà mẹ đơn thân trong việc nuôi con và trang trải cuộc sống hàng ngày. Đây là một trong những chính sách chăm sóc gia đình được quan tâm và đầu tư phát triển tại Việt Nam.

Bài viết này sẽ giới thiệu về quy định và quyền lợi của chế độ mẹ đơn thân tại Việt Nam.

Quy định của chế độ mẹ đơn thân tại Việt Nam

1. Đối tượng được hưởng chế độ mẹ đơn thân

Theo Luật Bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại Việt Nam, người được coi là mẹ đơn thân là phụ nữ không có chồng hoặc đã ly hôn, không có người vợ hoặc người chồng hoặc đã ly hôn, có con dưới 16 tuổi hoặc con bị khuyết tật, không có người khác giúp đỡ trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

2. Quyền lợi của chế độ mẹ đơn thân

 • Được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật như bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp…
 • Được hưởng trợ cấp nuôi con theo quy định của pháp luật. Theo đó, mỗi trẻ em sẽ được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng.
 • Được hưởng các chế độ hỗ trợ của nhà nước, như hỗ trợ nhà ở, giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe cho mẹ và con.
 • Được hưởng các chế độ ưu đãi về thuế, phí, lệ phí khi làm thủ tục liên quan đến việc kinh doanh, sản xuất hoặc tiêu dùng.
 • Được hưởng các chế độ hỗ trợ về tài chính, giáo dục và nghề nghiệp để tạo điều kiện cho mẹ đơn thân có thể tự nuôi con và kiếm sống.

3. Thủ tục đăng ký chế độ mẹ đơn thân

 • Điều kiện đăng ký: Người đăng ký phải là mẹ đơn thân theo quy định của pháp luật.
 • Thủ tục đăng ký:

Bước 1. Chuẩn bị

 • Đơn đăng ký chế độ mẹ đơn thân (có thể lấy tại phòng công chứng hoặc UBND địa phương)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu đã từng kết hôn)
 • Giấy chứng nhận ly hôn (nếu đã từng ly hôn)
 • Giấy khai sinh của con (hoặc các giấy tờ khác liên quan đến việc nuôi dưỡng con)
Thủ tục đăng ký chế độ mẹ đơn thân
Thủ tục đăng ký chế độ mẹ đơn thân

Bước 2. Đăng ký

Để đăng ký chế độ mẹ đơn thân tại Việt Nam, người đăng ký cần thực hiện các thủ tục sau:

 • Đăng ký giấy chứng nhận hộ nghèo: Bước đầu tiên để đăng ký chế độ mẹ đơn thân là đăng ký giấy chứng nhận hộ nghèo tại địa phương nơi cư trú. Người đăng ký cần nộp đầy đủ giấy tờ chứng minh hoàn cảnh kinh tế gia đình, giấy khai sinh của các con em và các giấy tờ liên quan khác.
 • Đăng ký con em vào danh sách trẻ em được hỗ trợ: Sau khi có giấy chứng nhận hộ nghèo, người đăng ký cần đăng ký con em vào danh sách trẻ em được hỗ trợ tại phòng giáo dục địa phương.
 • Đăng ký trợ cấp trẻ em: Người đăng ký cần đăng ký trợ cấp trẻ em tại trụ sở Sở Lao động, Thương binh và Xã hội của tỉnh hoặc thành phố nơi cư trú. Người đăng ký cần nộp đầy đủ giấy tờ chứng minh con em và giấy chứng nhận hộ nghèo.
 • Đăng ký miễn phí học tập: Con em người đăng ký cần đăng ký miễn phí học tập tại trường học nơi con em đang theo học. Người đăng ký cần nộp đầy đủ giấy tờ chứng minh con em và giấy chứng nhận hộ nghèo.
 • Đăng ký các chế độ khác: Người đăng ký cần đăng ký đầy đủ các chế độ khác như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp (nếu cần) và các chế độ khác tại các cơ quan chức năng.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, người đăng ký cần đến UBND địa phương nơi cư trú để nộp đơn đăng ký chế độ mẹ đơn thân và các giấy tờ liên quan. Thời gian xử lý đơn đăng ký là từ 15 đến 30 ngày kể từ ngày nộp đơn.

Lưu ý

Để sử dụng hiệu quả chế độ mẹ đơn thân, người đăng ký cần lưu ý những điểm sau:

1. Điều kiện để được hưởng chế độ mẹ đơn thân là phải là bà mẹ đơn thân hoặc là người giám hộ nuôi dưỡng con của bà mẹ đơn thân.

2. Để được cấp giấy chứng nhận hộ nghèo, người đăng ký cần có giấy tờ chứng minh hoàn cảnh kinh tế gia đình.

3. Để được hưởng trợ cấp trẻ em, người đăng ký cần đăng ký con em của mình trong danh sách trẻ em được cấp trợ cấp.

4. Để được miễn phí học tập, con em người đăng ký cần đủ điều kiện về tuổi và kết quả học tập.

5. Người đăng ký cần đăng ký thường xuyên và đầy đủ các giấy tờ để được hưởng đầy đủ các chế độ hỗ trợ của nhà nước.

6. Khi có thay đổi về hoàn cảnh kinh tế, gia đình, con em hoặc bản thân người đăng ký, cần thông báo và cập nhật thông tin để có được hỗ trợ thích hợp.

7. Người đăng ký cần đọc kỹ và hiểu rõ các quy định và quyền lợi của chế độ mẹ đơn thân để không bị thiếu sót và mất cơ hội được hỗ trợ.

Trên đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng chế độ mẹ đơn thân. Các bà mẹ đơn thân nên thường xuyên cập nhật thông tin và đăng ký đầy đủ các chế độ hỗ trợ để được hưởng đầy đủ quyền lợi của mình.

Tóm tắt bài viết

Quy định của chế độ mẹ đơn thân tại Việt Nam

Theo Luật Bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại Việt Nam, người được coi là mẹ đơn thân là phụ nữ không có chồng hoặc đã ly hôn, không có người vợ hoặc người chồng hoặc đã ly hôn, có con dưới 16 tuổi hoặc con bị khuyết tật, không có người khác giúp đỡ trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng con.

Quyền lợi của chế độ mẹ đơn thân

– Được hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật như bảo hiểm y tế, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp…
– Được hưởng trợ cấp nuôi con theo quy định của pháp luật. Theo đó, mỗi trẻ em sẽ được hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng.
– Được hưởng các chế độ hỗ trợ của nhà nước, như hỗ trợ nhà ở, giáo dục, y tế, chăm sóc sức khỏe cho mẹ và con.
– Được hưởng các chế độ ưu đãi về thuế, phí, lệ phí khi làm thủ tục liên quan đến việc kinh doanh, sản xuất hoặc tiêu dùng.
– Được hưởng các chế độ hỗ trợ về tài chính, giáo dục và nghề nghiệp để tạo điều kiện cho mẹ đơn thân có thể tự nuôi con và kiếm sống.

Kết luận

Chế độ mẹ đơn thân là một chính sách quan trọng nhằm hỗ trợ các bà mẹ đơn thân trong việc nuôi con và trang trải cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là một trong những chính sách chăm sóc gia đình được quan tâm và đầu tư phát triển tại Việt Nam. Các bà mẹ đơn thân cần nắm rõ quy định và quyền lợi của chế độ mẹ đơn thân để có thể sử dụng hiệu quả các chế độ hỗ trợ của nhà nước.

Trên đây là bài viết chi tiết về “chế độ mẹ đơn thân”. Hy vọng bài viết mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho bạn và doanh nghiệp. Nếu có thắc mắc và cần được tư vấn, bạn hãy liên hệ với NewCA tại tổng đài 1900 2066 để được hỗ trợ tận tình, nhanh chóng.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON