Nghỉ thai sản xong nghỉ việc luôn có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh?

Chế độ dưỡng sức sau sinh với người lao động nghỉ thai sản xong nghỉ việc

Người lao động nghỉ thai sản xong nghỉ việc luôn có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh không? Cùng NewCA tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Chế độ dưỡng sức sau sinh là gì?

Sau khi sinh con cơ thể của người mẹ sẽ bắt đầu khôi phục lại dần dần những gì đã thay đổi trong suốt quá trình mang thai và sinh nở. Tuy nhiên theo nhiều cuộc khảo sát trên internet thì hầu hết người mẹ sau khi sinh con có thời gian phục hồi sức khoẻ lâu hơn, thậm chí đến thời điểm quay lại đi làm nhưng cơ thể vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, đảm bảo đủ sức khoẻ để bắt đầu công việc. Đây cũng chính là những lý do quan trọng giải thích tại sao có chế độ nghỉ dưỡng sau sinh cho người lao động.

Khi tham gia BHXH, người lao động nữ sẽ được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh. Tuy nhiên chế độ dưỡng sức sau sinh chưa được quy định cụ thể mà chỉ miêu tả thông qua việc quy định các trường hợp cụ thể, điều kiện thời gian… 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh

Căn cứ theo quy định tại Điều 13, Thông tư 59/2015/TT-BHXH, căn cứ theo quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 3, Nghị định số 115/2015/NĐ-CP và Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định điều kiện người lao động hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh như sau:

  • Người lao động tham gia BHXH bắt buộc, đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản
  • Lao động nữ sinh con hoặc lao động nữ mang thai hộ

Trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc nếu tình hình sức khỏe không đảm bảo để hoàn thành công việc thì được nghỉ chế độ dưỡng sức sau sinh, phục hồi sức khoẻ cụ thể:

  • Tối đa 05 ngày (đối với sinh thường), 
  • Tối đa 07 ngày (đối với sinh mổ) 
  • Tối đa 10 ngày (đối với sinh một lần từ 2 con trở lên)
che do duong suc sau sinh

Khi tham gia BHXH, người lao động nữ sẽ được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh. Ảnh: Internet

Nghỉ thai sản xong nghỉ việc luôn có nhận được hưởng trợ cấp chế độ dưỡng sức sau sinh?

Với những điều kiện trên thì lao động nữ chỉ được nhận tiền trợ cấp dưỡng sức sau sinh nếu quay trở lại làm việc mà sức khoẻ chưa hồi phục. Với trường hợp nghỉ thai sản xong nghỉ việc luôn sẽ không được nhận tiền trợ cấp dưỡng sức.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trong trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó sẽ được tính cho năm trước.

Hồ sơ hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh mới nhất

Người lao động cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau để hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ:

  1. Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau sinh con;
  2. Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con mất sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh;
  3. Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ không đủ sức khoẻ làm việc, phải nghỉ việc để dưỡng thai, phục hồi sức khoẻ;
  4. Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;
  5. Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà người mẹ mất.

Khi người lao động được xác nhận đủ điều kiện hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khoẻ sau sinh, trong vòng 10 ngày người lao động phải lập hồ sơ gửi lên cơ quan Bảo hiểm xã hội để giải quyết.

5. Công thức tính hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh

Căn cứ theo Khoản 3, Điều 41, Luật bảo hiểm xã hội, mức hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khoẻ sau sinh năm 2023 sẽ được tính 30% mức lương cơ sở.

Mức lương cơ sở 2023 áp dụng từ ngày 01/07 đến ngày 31/12/2023 là 1,8 triệu đồng/tháng.

Công thức tính số tiền hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh như sau:

Tiền hưởng trợ cấp dưỡng sức = 30% x Mức lương cơ sở x Số ngày được phép nghỉ

Ví dụ: Lao động nữ sinh con và có thời gian nghỉ dưỡng sau sinh sau ngày 01/07/2023. Tổng số ngày nghỉ phép sẽ là 07 ngày, thì lao động nữ này sẽ nhận được số tiền hưởng trợ cấp dưỡng sức được tính như sau:

Tiền dưỡng sức sau sinh = 30% x 1.800.000 x 7 = 3.780.000 đồng

Toàn bộ bài viết trên đây của NewCA đã cung cấp cho các bạn hiểu hơn về vấn đề trợ cấp dưỡng sức sau sinh và nghỉ việc thì có được giải quyết tiền nghỉ dưỡng sức sau sinh không. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho người lao động nhất là những lao động chuẩn bị đi làm lại sau sinh.

Công Ty Cổ Phần NewCA

Nef Digital SEOON