Những chế độ cho người lao động mà bạn cần biết

Những chế độ cho người lao động

Hiện nay việc tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp là điều bắt buộc đối cả người lao động và người sử dụng lao động. Tuỳ vào từng loại bảo hiểm, người lao động sẽ được hưởng các chế độ khác nhau theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc có những chế độ nào dành cho người lao động? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, NewCA sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về chế độ cho người lao động.

Chế độ cho người lao động có ý nghĩa gì?

Chế độ cho người lao động bao gồm các quy định cơ bản mà tất cả các doanh nghiệp cần thực hiện để đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động. Những chế độ này không chỉ đem lại lợi ích về mặt tinh thần, mà còn giúp giữ chân người lao động ở lại với doanh nghiệp. Các chế độ cơ bản của người lao động bao gồm chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất, trợ cấp thất nghiệp.

1. Chế độ ốm đau

Người lao động sẽ được hưởng chế độ ốm đau khi đã tham gia đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội và thuộc một các trường hợp sau: Nghỉ việc vì lý do ốm đau hoặc gặp tai nạn mà không phải tai nạn lao động; điều trị các thương tật, bệnh tật bị tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hoặc nghỉ việc để có thể chăm sóc con nhỏ dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận đầy đủ của cơ sở khám chữa bệnh. 

Chế độ cho người lao động: ốm đau
Chế độ cho người lao động: nghỉ ốm đau

2. Chế độ thai sản

Lao động nữ sẽ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con; được nhờ mang thai hộ hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi và với điều kiện đã tham gia đóng bảo hiểm y tế bắt buộc từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 1 năm trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Ngoài ra, lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cũng sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định khi có vợ sinh con theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 31 của Luật Bảo hiểm Xã hội 2014

3. Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Trong quá trình lao động, khi thực hiện công việc và nhiệm vụ lao động mà người lao động không may gặp tai nạn lao động dẫn đến bị thương, tử vong hoặc người lao động bị mắc bệnh nghề nghiệp do phải chịu tác động của điều kiện lao động có hại. Thì dựa vào từng trường hợp cụ thể, nếu đáp ứng đủ điều kiện, người lao động sẽ được hưởng chế độ tai nạn lao động hoặc hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp.

4. Chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau hoặc thai sản

Sau khi đã nghỉ đủ thời gian quy định trong một năm của chế độ ốm đau hoặc ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản. Nếu sức khỏe chưa phục hồi thì người lao động sẽ được nghỉ dưỡng sức để phục hồi sức khỏe trong 30 ngày đầu trở lại làm việc. Đó gọi là chế độ trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau hoặc thai sản.

5. Chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Người lao động sẽ được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khi đã tiến hành điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh do bệnh nghề nghiệp. Trong thời gian 30 ngày, từ khi bắt đầu trở lại làm việc nếu sức khỏe chưa phục hồi hẳn thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe trong thời gian từ 05 đến 10 ngày cho một lần bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp.

6. Chế độ hưu trí

Người lao động sẽ được hưởng chế độ hưu trí khi có đủ điều kiện nghỉ lương hưu. Tức là cần phải đáp ứng các điều kiện về tuổi và thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội 

7. Chế độ tử tuất

Trong trường hợp người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội, đang hưởng lương hưu hoặc hưởng bất kì loại trợ cấp bảo hiểm xã hội nào hàng tháng mà bị chết. Khi đó những thân nhân đáp ứng đủ các điều kiện mà pháp được quy định sẽ được hưởng chế độ tử tuất.

8. Trợ cấp thất nghiệp

Sau khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động thì có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đã đáp ứng một số điều kiện cụ thể theo quy định của pháp luật. Khoản trợ cấp này thuộc một trong các chế độ của bảo hiểm thất nghiệp và đây là khoản bù đắp nhằm hỗ trợ người lao động  trong thời gian không có việc làm.

9. Một số chế độ bổ sung cho người lao động

Một số bổ sung cho chế độ cho người lao đông
Một số chế độ bổ sung cho người lao động

Bên cạnh các chế độ cho người lao động bắt buộc nếu trên, để nâng cao tinh thần và năng suất làm việc cho nhân viên, doanh nghiệp còn có thể triển khai thêm một số chế độ phúc lợi tự nguyện. Điều này tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của nhân viên. Cụ thể, dưới đây là một số các chế độ mà doanh nghiệp có thể cân nhắc như:

  • Tổ chức các chuyến du lịch và nghỉ dưỡng, Team Building cho nhân viên
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ 
  • Trợ cấp đi lại 

Trên đây là những thông tin liên quan đến chế độ cho người lao động mà NewCA muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích.

Xin trân trọng cảm ơn!

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON