Cập nhật mẫu Hợp đồng lao động mới nhất 2023

mẫu hợp đồng lao động 2023

Hợp đồng lao động là loại hợp đồng không thể thiếu trong các doanh nghiệp dùng để ký kết với người lao động. Dưới đây là tổng hợp mẫu hợp đồng lao động mới nhất 2023 theo bộ luật lao động.

Quy định về nội dung cần có trong hợp đồng lao động

Những nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động được quy định tại Điều 21 Bộ luật Lao động 2019, bao gồm:

 • Tên, địa chỉ của người sử dụng lao động và họ tên, chức danh của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động;
 • Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, số thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người lao động;
 • Công việc và địa điểm làm việc;
 • Thời hạn của hợp đồng lao động;
 • Mức lương theo công việc hoặc chức danh, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;
 • Chế độ nâng bậc, nâng lương;
 • Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;
 • Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;
 • Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp;
 • Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề.

Lưu ý: Đối với người lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp thì tùy theo loại công việc mà hai bên có thể giảm một số nội dung chủ yếu của hợp đồng lao động và thỏa thuận bổ sung nội dung về phương thức giải quyết trong trường hợp thực hiện hợp đồng chịu ảnh hưởng của thiên tai, hỏa hoạn, thời tiết.

Mẫu hợp đồng điện tử
Quy định về nội dung cần có trong hợp đồng lao động 2023

Các loại hợp đồng lao động năm 2023

Để trả lời cho câu hỏi: có mấy loại hợp đồng lao động? căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 20, Bộ luật Lao động năm 2019 mới nhất áp dụng kể từ năm 2021 thì hiện nay khi giao kết hợp đồng người lao động chỉ được giao kết hợp đồng theo 02 loại gồm:

 1. Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;
 2. Hợp đồng lao động xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Người lao động và người sử dụng lao động sẽ căn cứ vào trường hợp cụ thể để ký kết HĐLĐ. Trong trường hợp người lao động làm việc dưới 03 năm thì nên ký kế hợp đồng xác định thời hạn.

Lưu ý: Từ 2021 trở đi sẽ không còn hợp đồng theo mùa vụ và hợp đồng làm việc theo 1 công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Trong trường hợp muốn ký HĐLĐ ngắn hạn với người lao động các bên sẽ sử dụng loại hợp đồng có thời hạn.

Cập nhật mẫu hợp đồng lao động 2023

Dưới đây là 5 mẫu hợp đồng chuẩn theo Bộ luật lao động mới nhất. Bạn đọc có thể tham khảo bằng cách tải về hợp đồng lao động mẫu file word phù hợp với nhu cầu để chỉnh sửa và tham khảo các thông tin trên hợp đồng mẫu.

 1. Hợp đồng lao động mẫu 2023 chuẩn >> Tải về máy
 2. Mẫu hợp đồng lao động xác định thời hạn >> Tải về máy 
 3. Mẫu hợp đồng lao động không thời hạn >> Tải về máy
 4. Mẫu hợp đồng lao động kèm thử việc >> Tải về máy
 5. Mẫu phụ lục hợp đồng lao động >> Tải về máy

Nguyên tắc ký kết hợp đồng lao động

Nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động là những quy định cơ bản mà các bên phải tuân theo khi giao kết hợp đồng lao động. Nguyên tắc giao kết hợp đồng lao động mà bạn cần lưu ý bao gồm:

 • Tự nguyện: Các bên tự nguyện giao kết hợp đồng lao động, không bị ép buộc, cưỡng bức.
 • Bình đẳng: Các bên bình đẳng với nhau, không phân biệt đối xử về dân tộc, giới tính, tôn giáo,…
 • Thiện chí: Các bên thực hiện hợp đồng lao động với thiện chí, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của nhau.
 • Hợp tác: Các bên hợp tác với nhau để thực hiện hợp đồng lao động đạt kết quả tốt nhất.
 • Trung thực: Các bên thực hiện hợp đồng lao động trung thực, không gian lận, lừa dối.

Ngoài ra, các bên có thể tự do giao kết hợp đồng lao động nhưng không được trái pháp luật, thỏa ước lao động tập thể, đạo đức xã hội.

Nef Digital SEOON