Lộ trình cấp bậc của kế toán và những điều cần biết

Cấp bậc kế toán

Nếu bạn vừa bắt đầu công việc kế toán hoặc đang có định hướng theo đuổi công việc này. Thì liệu bạn đã nắm được nghề kế toán là gì và lộ trình cấp bậc của kế toán ra sao? Hãy cùng NewCA nghiên cứu cái nhìn toàn diện về nghề kế toán qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về nghề kế toán

Kế toán được hiểu là công việc ghi chép, thu nhận và xử lý thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của tổ chức doanh nghiệp. Sâu xa hơn, kế toán là ngành nghề thực hiện quá trình xử lý toàn bộ tài sản và sự vận hành tài sản. Để từ đó, cung cấp thông tin tài chính hợp lý cho việc đưa ra quyết định về kinh tế hiệu quả nhất.

Về cơ bản, hiện nay ngành nghề này được chia thành 3 cấp bậc của kế toán chính là: kế toán viên, kế toán tổng hợp và kế toán trưởng. Chúng ta sẽ tìm hiểu chuyên sâu những loại cấp bậc này qua phần nội dung phía dưới nhé! 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Các cấp bậc của kế toán

Lộ trình thăng tiến của một nhân viên kế toán thường trải qua những cấp bậc sau đây:

Các cấp bậc của kế toán

Kế toán viên

Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể ứng tuyển vào các bộ phận kế toán trong doanh nghiệp. Ở giai đoạn này, vì còn thiếu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn nên chỉ có thể đảm nhiệm mảng nhỏ như kế toán bán hàng, kế toán thuế,… Trong khoảng thời gian này, bạn cần tham gia thêm các khóa học nghiệp vụ kế toán để nâng cao trình độ cho mình.

Kế toán công nợ 

Kế toán công nợ thuộc cấp bậc của kế toán viên với hình thức công việc liên quan đến khoản công nợ thu chi trả khách. Nhân viên kế toán công nợ phải thống kê và lập danh sách các khoản công nợ cụ thể của công ty. Đồng thời, sắp xếp và hẹn thời gian chi trả đúng quy định trong hợp đồng để đảm bảo “chữ tín” và tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp. 

Kế toán thuế

Kế toán thuế thuộc vị trí quan trọng không thể thiếu đối với các tổ chức doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có đăng ký sản xuất và kinh doanh thì cần đóng thuế cho Nhà nước. Hoạt động này sẽ được kế toán thuế thực hiện. Việc tính toán thuế và xác định rõ những khoản thuế phù hợp để đóng phải đúng theo yêu cầu của pháp luật.

Kế toán bán hàng

Vị trí kế toán bán hàng cũng nằm trong cấp bậc của kế toán viên. Tùy thuộc theo quy mô của doanh nghiệp mà nhân viên kế toán sẽ nhận được công việc cụ thể khác nhau.

Đối với doanh nghiệp, công việc chính của kế toán bán hàng là xác định đơn hàng, cập nhật đơn giá, thay đổi giá cả,… và tất cả những vấn đề liên quan đến hàng hóa được bán ra. 

Kế toán tổng hợp

Kế toán tổng hợp là người phụ trách tất cả các mảng liên quan đến doanh nghiệp. Từ việc thu thập và xử lý thông tin những chứng từ liên quan đến giải đáp các thắc thắc mắc, hạch toán và theo dõi quản lý công nợ. 

Công việc chính của nhân viên kế toán tổng hợp có phần bận rộn và phải làm rất nhiều thứ. Thông thường, những doanh nghiệp nhỏ họ chỉ tuyển vị trí kế toán tổng hợp là có thể lo toàn chu tất cho tất cả các công việc liên quan đến tài chính.

Kế toán trưởng

Cấp bậc kế toán trưởng là vị trí then chốt của phòng kế toán tại các tổ chức doanh nghiệp. Ở vị trí này, người làm việc phải có đầy đủ các tố chất và chuyên môn của kế toán trưởng. Công việc chủ yếu hàng ngày là tổ chức kế toán, lên kế hoạch chiến lược phù hợp với công việc và bàn giao cho cấp dưới. Đồng thời, chỉ đạo, kiểm kê, đánh giá tài sản và kiểm soát các hợp đồng, nguồn thu chi của doanh nghiệp.

Khối lượng công việc của kế toán trưởng rất nhiều nên những người đảm nhận vị trí này cần có kinh nghiệm và kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc sao cho hợp lý.

Làm thế nào để thăng tiến cấp bậc của kế toán?

Để đảm nhiệm tốt công việc kế toán và có thể thăng tiến trong sự nghiệp thì việc nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng là điều rất quan trọng. Với vốn kiến thức sâu rộng cùng kỹ năng làm việc cao sẽ mang đến cho bạn mức lương xứng đáng.

cấp bậc của kế toán
Làm thế nào để thăng tiến cấp bậc của kế toán

Nâng cao trình độ học vấn

Kế toán được đánh giá là một trong những vị trí rất quan trọng trong doanh nghiệp. Vậy nên, ngành nghề này cần đảm bảo chuyên môn vững chắc. Tính chất công việc liên quan đến tài chính nên kiến thức chuyên ngành, thống kê và phân tích tài chính là những điều kiện không thể thiếu để nâng cao cấp bậc của kế toán. Bên cạnh đó, một số chứng chỉ để bạn có thể học hỏi thêm về ngành là: CFA, CPA, ICAEW,…

Cải thiện kỹ năng nghề nghiệp

Để trở thành kế toán viên giỏi, bạn cần phải sở hữu cho mình những kỹ năng sau:

  • Kỹ năng ngoại ngữ
  • Kỹ năng giao tiếp
  • Kỹ năng tin học văn phòng
  • Kỹ năng tổng hợp và phân tích số liệu 
  • Kỹ năng quản lý thời gian và sắp xếp công việc hiệu quả

Bài viết trên của NewCA đã phần nào giải thích được câu hỏi lộ trình thăng tiếp cấp bậc của kế toán là gì. Hy vọng những kiến thức này giúp bạn cố gắng phát triển bản thân, trau dồi kiến thức để trở thành kế toán viên giỏi nhé!

Xin trân trọng cảm ơn!

 CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON