Cách tính trợ cấp BHXH 1 lần theo quy định

Cách tính trợ cấp BHXH 1 lần theo quy định năm 2022

Việc nhận biết và nắm rõ cách tính trợ cấp BHXH 1 lần (cách tính trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần) rất hữu ích cho người lao động và các doanh nghiệp khi tham gia đóng BHXH. Đặc biệt trong trường hợp khách hàng không còn nhu cầu đóng phí BHXH hằng năm thì việc tính trợ cấp khá quan trọng.

Vậy có cách nào để tính trợ cấp đơn giản và nhanh chóng hay không? Nếu không có nhu cầu tiếp tục tham gia thì liệu số tiền trợ cấp được trả bao nhiêu cho người đã đăng ký? Hãy cùng NewCA tìm hiểu qua bài viết tổng hợp dưới đây nhé!

Các đối tượng được hưởng trợ cấp BHXH 1 lần

Dựa trên khoản 1 điều 8 nghị định 115/205/NĐ-CP, người tham gia đủ điều kiện và có thể tự tính theo cách tính trợ cấp BHXH 1 lần:

  • Tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (có nhu cầu hưởng trợ cấp 1 lần).
  • Người tham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu và chưa đủ 20 năm tham gia BHXH theo quy định khoản 1, 2 điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội, người chưa đủ 15 năm tham gia bảo hiểm xã hội (đối với lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách) tại xã, phường, thị trấn.
  • Các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, học viên quân đội, công an,… khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.
  • Người ra nước ngoài để định cư.
  • Người tham gia bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS….

Hướng dẫn cách tính trợ cấp BHXH 1 lần

NewCA dựa trên các điều khoản cũng như quy định về cách tính trợ cấp BHXH 1 lần như sau:

#1. Công thức áp dụng cho cách tính trợ cấp BHXH 1 lần

Cách tính trợ cấp BHXH 1 lần dựa theo  điều 19 nghị định 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

  • Mức hưởng trợ cấp 1 lần = (1,5 x Thời gian đăng ký tham gia BHXH trước năm 2014) + (2x mức lương bình quân tháng x Thời gian đăng ký tham gia BHXH từ năm 2014)

Đối với mức lương bình quân tháng: 

  • Mức lương bình quân tháng= (Tổng số tháng tham gia đóng BHXH x Mức đóng BHXH x Mức điều chỉnh hàng năm)/ Tổng số tháng tham gia đóng BHXH).

#2. Một số lưu ý về cách tính trợ cấp BHXH 1 lần

Một số lưu ý trong cách tính trợ cấp BHXH 1 lần về các thành phần bên trên như sau:

Lưu ý về thời gian đăng ký tham gia BHXH trước năm 2014

Nếu thời gian đăng ký tham gia đóng BHXH từ 1 đến 6 tháng, hay được gọi là tháng lẻ, thì được tính là ½ năm. Nếu thời gian đóng từ 7 đến 1 tháng thì thời gian tham gia đón là 1 năm. Và tính cho tới ngày 01/01/2014 thì thời gian đóng có tháng lẻ thì tháng lẻ được tính sang thời gian đăng ký tham đóng BHXH từ ngày 01/01/2014 trở đi.

Lưu ý về mức điều chỉnh hàng năm

Cụ thể mức điều chỉnh hằng năm sẽ có sự thay đổi qua thời gian theo bảng thống kê dưới đây (dựa trên điều 2 thông tư 36/2021/TT-BLĐ):

Lưu ý về mức điều chỉnh hàng năm
Lưu ý về mức điều chỉnh hàng năm

Một số lưu ý khác 

Ngoài ra còn một số lưu ý khác trong cách tính trợ cấp BHXH 1 lần. Đối với trường hợp người tham gia lao động đăng ký chưa đóng đủ BHXH 1 năm thì mức trợ cấp được hưởng sẽ bằng 22% của mức lương tháng đóng BHXH với mức bình quân lương là 2 tháng. Cạnh đó đối với trường hợp người tham gia mắc bệnh hiểm nghèo liên quan tới tính mạng sẽ không bị trừ tiền nhà nước hỗ trợ mức đóng phí BHXH tự nguyện.

Trong đó số tiền nhà nước hỗ trợ sẽ bằng 22% nhân mức chuẩn nghèo khu vực nông thôn. Sau đó đem nhân 30% đối với hộ nghèo và 25& đối với hộ cận nghèo. Còn lại với đối tượng khác là 10%.

Người mắc bệnh hiểm nghèo không bị trừ tiền nhà nước hỗ trợ mức đóng phí BHXH tự nguyện.
Người mắc bệnh hiểm nghèo không bị trừ tiền nhà nước hỗ trợ mức đóng phí BHXH tự nguyện.

Lời kết 

Theo luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động/ doanh nghiệp vẫn có quyền rút trợ cấp BHXH 1 lần. Qua đó việc tính trợ cấp BHXH 1 lần sẽ giúp khách hàng an tâm hơn khi nhận tiền BHXH 1 lần. Ngoài công thức trên khách hàng cũng có thể sử dụng công cụ hoặc hệ thống tính BHXH 1 lần trên mạng để thao tác được nhanh hơn.

Tóm tắt bài viết

Các đối tượng được hưởng trợ cấp BHXH 1 lần

– Tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (có nhu cầu hưởng trợ cấp 1 lần).
– Người tham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu và chưa đủ 20 năm tham gia BHXH theo quy định khoản 1, 2 điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội, người chưa đủ 15 năm tham gia bảo hiểm xã hội (đối với lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách) tại xã, phường, thị trấn.
– Các sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, học viên quân đội, công an,… khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.
– Người ra nước ngoài để định cư.
– Người tham gia bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS….

Công thức áp dụng cho cách tính trợ cấp BHXH 1 lần

Cách tính trợ cấp BHXH 1 lần dựa theo  điều 19 nghị định 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:
Mức hưởng trợ cấp 1 lần = (1,5 x Thời gian đăng ký tham gia BHXH trước năm 2014) + (2x mức lương bình quân tháng x Thời gian đăng ký tham gia BHXH từ năm 2014)
Đối với mức lương bình quân tháng: 
Mức lương bình quân tháng = (Tổng số tháng tham gia đóng BHXH x Mức đóng BHXH x Mức điều chỉnh hàng năm)/ Tổng số tháng tham gia đóng BHXH).

Hy vọng bài cung cấp thông tin về cách tính trợ cấp bhxh 1 lần ở trên sẽ giúp khách hàng không còn nỗi băn khoăn. Ngoài ra nếu khách hàng/ doanh nghiệp nào đã tham khảo bài viết trên có nhu cầu muốn đăng ký và tham gia kê khai BHXH điện tử thì hãy đến NewCA để được tư vấn dịch vụ tốt nhất. Bất cứ thông tin trên có ai thắc mắc, liên hệ theo Hotline 0936 208 068 để được giải đáp nhé!

Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON