Cách tính bảo hiểm thất nghiệp mới nhất năm 2023

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp

Nhiều người lao động đang băn khoăn về cách tính bảo hiểm thất nghiệp năm 2023 là bao nhiêu? NewCA sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp trong bài viết dưới đây.

Cách tính bảo hiểm thất nghiệp, công thức, mức hưởng, thời gian

Công thức tính và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Khoản 1 Điều 8 Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của người lao động được xác định như sau:

“Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng = Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp x 60%

a) Trường hợp những tháng cuối cùng trước khi thất nghiệp, người lao động có thời gian gián đoạn đóng bảo hiểm thất nghiệp thì 06 tháng liền kề để tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là bình quân tiền lương của 06 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

b) Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của người lao động tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động”.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về bảo hiểm xã hội điện tử tại NewCA

Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm 2013, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được tính cụ thể:

“Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Như vậy, số tháng mà người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được quy đổi như sau:

– Người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp.

– Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Tóm lại mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

– Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp

– Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

– Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

cach tinh bao hiem that nghiep

Bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp sẽ giúp đỡ được phần nào cho người lao động khi lâm vào cảnh không có việc làm. Ảnh: VnExpress

Ví dụ về cách tính bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp

Chị B làm việc tại doanh nghiệp tư nhân từ tháng 9/2015, chị B chấm dứt hợp đồng lao động hợp pháp vào ngày 30/12/2020. Công ty chốt sổ cho chị B, hiện tại quá trình chốt sổ của chị B ghi nhận chị B đóng bảo hiểm thất nghiệp được 64 tháng với mức lương bình quân 06 tháng cuối cùng đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi chị nghỉ việc là 05 triệu đồng/tháng. Như vậy Cách tính bảo hiểm thất nghiệp 2023 được tính như sau:

Thời gian được hưởng bảo hiểm thất nghiệp của chị B được tính:

– 36 tháng đầu tiên, chị B được hưởng 03 tháng trợ cấp.

– 24 tháng tiếp theo, chị B được hưởng thêm 02 tháng trợ cấp.

– 04 tháng dư còn lại, chị B sẽ được cộng dồn cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo.

Như vậy, chị B sẽ được hưởng 05 tháng trợ cấp thất nghiệp và mức hưởng mỗi tháng sẽ là 5 triệu đồng/tháng x 60% = 3 triệu đồng/tháng. Nếu chị B hưởng đủ 5 tháng thất nghiệp thì tổng số tiền thất nghiệp chị nhận được là 15 triệu đồng.

Các công cụ hướng dẫn cách tính bảo hiểm thất nghiệp online

Cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp online là phương pháp sử dụng các công cụ, tiện ích trên website để tính toán mức hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cách tính BHTN trực tuyến giúp người lao động nắm được mức hưởng của mình khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp. 

Bạn có thể tham khảo một số tiện ích tính bảo hiểm thất nghiệp online trên các trang web sau:

  1. Trang web Joboko (https://vn.joboko.com/tinh-muc-huong-bao-hiem-that-nghiep)
  2. Trang web TopCV (https://www.topcv.vn/cong-cu-tinh-muc-huong-bao-hiem-that-nghiep)
  3. Trang web LuatVietnam (https://luatvietnam.vn/tinh-muc-huong-bao-hiem-that-nghiep.html)
  4. Trang web 123job (https://123job.vn/wiki/unemployment-insurance)

Để sử dụng các công cụ tiện ích trên, bạn cần nhập các thông tin về mức lương, thời gian đóng BHTN chưa hưởng và chế độ tiền lương. Sau đó nhấn nút Tính BHTN để xem kết quả.

Tổng kết

Trên đây NewCA đã chia sẻ cách tính bảo hiểm thất nghiệp mới nhất năm 2023 để các bạn có thể tự tính. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với độc giả của NewCA khi có mong muốn được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Nef Digital SEOON