Cách tính bậc lương và hệ số lương mới nhất 2023

Cach-tinh-bac-luong-va-he-so-luong-moi-nhat-2023

Cách tính bậc lương và hệ số lương là vấn đề được quan tâm nhất đối với người lao động, bởi hệ số này ảnh hưởng rất lớn tới quyền lợi, lợi ích được hưởng của người lao động. Từ sau năm 2019 đã có nhiều sự thay đổi về cách tính bậc lương và hệ số lương. Theo từng thời kỳ, bậc lương và hệ số lương cũng sẽ thay đổi theo. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về cách tính bậc lương và hệ số lương cho người lao động.

Bậc lương và Hệ số lương được hiểu như thế nào?

Khái niệm về bậc lương

Bậc lương được hiểu là các mức thăng tiến, tăng dần về mức lương trong mỗi ngạch lương của người lao động. Mỗi bậc lương sẽ tương ứng với một hệ số nhất định. 

Cách tính lương
Bậc lương và hệ số lương

Bậc lương là dùng để phân cấp, căn cứ vào dó tính lương cho các đối tượng đã được pháp luật quy định. Trong sự biến thiên của bậc lương, nó cũng đủ tạo ra được sự khác biệt, nhằm đảm bảo tính hợp lý và công bằng, làm kích thích người lao động làm việc năng suất hơn, tăng hiệu quả của công việc. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về phần mềm kế toán tại NewCA

Khái niệm về bậc lương trong ngạch lương

Ngạch lương được xây dựng lên nhằm mục đích phân biệt trình độ cấp bậc và vị trí làm việc của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức, công ty. Có nhiều ngạch lương khác nhau, nó tương ứng với trình độ phân cấp khác nhau nhằm phân biệt vị trí của công việc cần làm và quản trị.

Trong mỗi ngạch lương sẽ có các bậc lương khác nhau. Sẽ có một số người lao động cùng ở  một cấp bậc nhưng người ở ngạch cao hơn thường có hệ số lương cao hơn.

Điều kiện nâng ngạch lương của công chức Nhà nước được quy định tại Điều 29 NĐ 24/2010/NĐ-CP của Chính Phủ.

Khái niệm về hệ số lương

Hệ số lương được hiểu là thể hiện sự chênh lệch chỉ số lương giữa các vị trí, cấp bậc công việc khác nhau dựa trên yếu tố trình độ, bằng cấp của người lao động. Hệ số lương dùng để  tính lương cho các cán bộ nhà nước hoặc cũng có thể dùng nó để làm căn cứ tính mức lương cơ bản, phụ cấp, và các chế độ cho người lao động trong các doanh nghiệp.

Quy định về cách tính lương theo hệ số lương.

Hệ số lương trong các công ty sẽ được thực hiện theo hệ số lương đã được phân cấp đối với người lao động có bằng Đại học, Cao đẳng, Trung cấp được căn cứ theo Nghị định 205/2004/NĐ-CP được ban hành ngày 14/12/2004.

Cách tính bậc lương bà hệ số lương

Các hệ số lương tương ứng như sau:

  • Người lao động có bằng Đại học: Hệ số lương cơ bản sẽ là 2.34
  • Người lao động có bằng Cao đẳng: Hệ số lương cơ bản sẽ là 2.10
  • Người lao động có bằng Trung cấp: Hệ số lương cơ bản sẽ là 1.86

Tùy nhiên, bắt đầu từ ngày 01/07/2013, các doanh nghiệp ( đã bao gồm cả nhà nước và nước ngoài) sẽ áp dụng thống nhất quy định về bảng lương và thang lương. Căn cứ vào Nghị định 49/2013/NĐ-CP ban hành vào ngày 14/05/2013.

Cách tính bậc lương và hệ số lương

Cách tính bậc lương

Cách tính bậc lương áp dụng cho các công nhân viên chức nhà nước, đơn vị trực thuộc cơ quan nhà nước, các lượng lượng về an ninh quốc phòng,… sẽ được tính dựa trên ngạch lương có sẵn.

Có 3 bước để tính mức lương theo bậc lương như sau:

  • Bước 1: Xác định được bậc lương trong nhóm ngạch của mình
  • Bước 2: Xác định được hệ số lương tương ứng với mỗi bậc lương
  • Bước 3: Tính mức lương của mình

Mức lương = mức lương cơ sở x hệ số lương hiện hưởng

Trong đó:

  • Mức lương cơ sở được hiểu là mức lương cơ bản tính theo tháng được điều chỉnh bằng các văn bản pháp luật hiện hành phù hợp với tình hình kinh tế tại thời điểm đã được quy định
  • Hệ số lương hiện hưởng được hiểu là tính theo từng cấp tương ứng và từng ngạc

Mức lương cơ sở được áp dụng là 1,4 triệu đ/tháng đã căn cứ vào Nghị Quyết số 70/2018/QH14 từ ngày 01/01/2023 đến hết ngày 30/06/2023. Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 01/07/2023, Nghị quyết 69/2022/QH15 đã thông qua việc tăng lương cơ sở cho cán bộ, viên chức lên 1,8 triệu đồng/tháng.

Cách tính hệ số lương

Đối với hệ số lương, cách tính hệ số lương cũng giống với cách tính bậc lương: 

Mức lương = mức lương cơ sở x hệ số lương hiện hưởng

Trong đó:

  • Mức lương cơ sở được hiểu là mức lương cơ bản tính theo tháng được điều chỉnh bằng các văn bản pháp luật hiện hành phù hợp với tình hình kinh tế tại thời điểm đã được quy định
  • Hệ số lương hiện hưởng được quy định theo Pháp luật ở từng nhóm cấp bậc khác nhau.

Ngoài ra, tương ứng với mỗi ngành nghề, bên cạnh mức lương cơ bản, người lao động sẽ được hưởng thêm một khoản phụ cấp theo hệ số lương tương ứng theo quy định, khi đó mức thu nhập hàng tháng của người lao động sẽ được tăng lên đáng kể.

Mức lương được tính theo lương cơ sở và các khoản phụ cấp
Mức lương được tính theo lương cơ sở và các khoản phụ cấp

Ngoài các mức lương tối thiểu, người lao động sẽ được hưởng phần lương phụ cấp và sẽ được căn cứ vào chức vụ, mức độ khó của công việc, thâm niên,… tùy vào từng đối tượng và trường hợp cụ thể sẽ được tính mức lương khác nhau.

Bậc lương và hệ số lương có thể có những khái niệm và quy định khá giống nhau, nhưng để áp dụng với tất cả các trường hợp thì điều đó là không thể. Với các thông tin trên, NewCA chúng tôi hy vọng bạn hiểu rõ hơn về cách tính bậc lương và hệ số lương cũng như hiểu thêm về các thông tin quy định của Pháp luật đã đưa về về cách tính bậc lương và hệ số lương.

Trân trọng cảm ơn!

Công Ty Cổ Phần NewCA

Nef Digital SEOON