Cách lập kế hoạch đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp

Lập kế hoạch đào tạo

Việc lập kế hoạch đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp là việc hết sức quan trọng. Kế hoạch đào tạo nhân viên là vũ khí của doanh nghiệp giúp nhân viên phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng một cách tốt nhất. Nhân viên chuyên nghiệp, sáng tạo thì sẽ đưa ra những sáng kiến mới cho công ty.

Nếu như doanh nghiệp vẫn đang tự hỏi tại sao chất lượng đào tạo nhân sự của công ty vẫn chưa cao. Thì hãy cùng NewCA tìm hiểu cách lập kế hoạch đào tạo nhân viên mới nhất cho cho doanh nghiệp ở bài viết dưới đây.

Cách lập kế hoạch đào tạo nhân viên cho doanh nghiệp

Việc lập kế hoạch đào tạo nhân viên gồm 4 bước, cụ thể như sau:

Bước 1: Xác định nhu cầu đào tạo của từng doanh nghiệp

Kế hoạch đào tạo nhân viên sẽ được xây dựng dựa trên nhu cầu đào tạo trong doanh nghiệp. Kế hoạch sẽ được thảo luận và lên quyết định bởi các cấp quản lý với mục tiêu gắn liền với sự phát triển chung của doanh nghiệp tại thời điểm đó.

Xác định nhu cầu đào tạo nhân sự với mục tiêu cụ thể sẽ giúp bộ phận nhân sự có thể định hướng rõ ràng về chương trình đào tạo cũng như nhận được sự ủng hộ và tham gia tự nguyện, nhiệt tình của toàn bộ nhân sự trong công ty.

Bước 2: Xây dựng kế hoạch đào tạo nhân sự

Khi triển khai cách lập kế hoạch đào tạo nhân sự cần có các thông tin chi tiết như sau:

 • Tên chương trình về kế hoạch đào tạo nhân sự
 • Các mục tiêu cần đạt được sau khi kết thúc chương trình đào tạo
 • Các đối tượng trực tiếp tham gia vào chương trình đào tạo nhân sự
 • Nội dung kế hoạch đào tạo, hình thức đào tạo nhân sự chính
 • Thông tin chi tiết về thời gian, địa điểm cũng như chi phí tổ chức kế hoạch đào tạo
 • Các điều kiện, các điều chú ý khi tổ chức chương trình đào tạo

Kế hoạch đào tạo càng chi tiết, rõ ràng thì chương trình đào tạo nhân sự càng chi tiết, dễ hiểu, dễ triển khai và có tỉ lệ thành công cao hơn. Kế hoạch đào tạo nhân sự chi tiết cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp triển khai, đánh giá và đo lường được hiệu quả về kế hoạch này.

Bước 3: Triển khai và đánh giá kết quả về kế hoạch đào tạo

Trước khi triển khai đào tạo, bộ phận lên kế hoạch đào tạo cần đảm bảo rằng tất cả nhân viên công ty đều tham gia chương trình. Đã nắm rõ thông tin, mục đích của chương trình đào tạo nhân sự cũng như trong tâm thế sẵn sàng tham gia. Triển khai chương trình theo đúng kế hoạch đã đặt ra là một trong những yêu cầu đầu tiên nếu muốn đảm bảo chất lượng, hiệu quả của việc đào tạo. 

Bước 4: Đánh giá và cải tiến quy trình

Dựa trên tất cả các thông tin đã thu thập trước đó về chương trình đào tạo tại công ty, nhà quản lý cần đánh giá chúng một cách chính xác nhất. Nội dung chương trình đào tạo đã thực sự phù hợp với nhân viên, có dễ áp dụng vào công việc thực tế hay không? Các hình thức đào tạo có gây được sự chú ý cho nhân viên? 

Nếu chưa, cần thay đổi ngay để đạt được hiệu quả tối ưu nhất trong quá trình đào tạo. Doanh nghiệp cũng cần thu thập các ý kiến của nhân viên sau khi kết thúc buổi đào tạo để có phương án thay đổi mới nhất và hiệu quả hơn.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về hóa đơn điện tử tại NewCA

Tại sao việc lập kế hoạch đào tạo lại quan trọng như vậy?

Việc lập kế hoạch ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của nhân viên và cả doanh nghiệp. Cách lập kế hoạch đào tạo nhân sự làm cho cả công ty đều bước vào môi trường chuyên nghiệp hơn, làm việc có hiệu quả cao hơn. 

Lập kế hoạch đào tạo
Lập kế hoạch đào tạo nhân viên
 • Lập kế hoạch đào tạo nhân sự là việc đưa các vấn đề liên quan đến đào tạo nhân sự cạnh nhau, để xem xét, đánh giá và cân đối. Các vấn đề về đối tượng được đào tạo, nội dung đào tạo, chi phí, phương thức thực hiện, nơi đào tạo và kết quả cần đạt được sau buổi đào tạo.
 • Triển khai cách lập kế hoạch đào tạo nhân viên cụ thể để nhà lãnh đạo có thể xem xét các vấn đề liên quan đến đào tạo hợp lý và chưa hợp lý ở chỗ nào. Ví dụ như thời lượng dài hay ngắn, kiến thức quá chuyên sâu hay chưa đủ sâu…
 • Lập kế hoạch để đội ngũ nhân viên và ban lãnh đạo biết được cách thức mà chương trình đào tạo đạt đã đến mục tiêu đã đề ra hay chưa? Họ cũng biết được chi phí cần cho việc đào tạo tương ứng với chất lượng và thời lượng của khóa học
 • Lập kế hoạch để rõ ràng nhiệm vụ ai làm gì, bộ phận nào làm gì để đạt hiệu quả cao giúp cho chương trình đào tạo được tiến hành thuận lợi và thành công.
 • Lập kế hoạch đào tạo nhân sự để có những chuẩn bị tốt nhất cho chương trình đào tạo về nhân lực, tài liệu, chi phí…
 • Lập kế hoạch đào tạo nhân sự cũng giúp cho việc đánh giá kết quả đào tạo được khách quan và chính xác.

Những tiêu chí cần có khi triển khai cách lập kế hoạch đào tạo nhân sự đến doanh nghiệp

Một bản kế hoạch đào tạo khác nhau phụ thuộc vào nhiều vấn đề như nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp,… Có rất nhiều yếu tố quyết định về nội dung của bản kế hoạch đào tạo bao gồm những yếu tố như:

Lập kế hoạch đào tạo
Lập kế hoạch đào tạo
 • Dễ dàng đo lường: Chẳng hạn như các tiêu chí phải đo lường được, thời lượng cũng phải là con số để mọi thứ thật tường minh và dễ hiểu.
 • Phù hợp mục tiêu tổng thể: trong quá trình xây dựng kế hoạch luôn lấy mục tiêu tổng thể làm kim chỉ nam làm như thế nào? 
 • Có kế hoạch ngắn hạn và dài hạn: xây dựng kế hoạch đào tạo dài hạn và ngắn hạn riêng biệt nhưng thống nhất về nội dung.

Đảm bảo đủ các thông tin cụ thể:

 • Tên chương trình đào tạo nhân sự
 • Các mục tiêu cần đạt được sau khi kết thúc chương trình
 • Các đối tượng trực tiếp tham gia vào chương trình đào tạo
 • Các nhân sự, phòng ban tham gia chương trình đào tạo
 • Nội dung đào tạo, hình thức đào tạo nhân sự chính
 • Thời gian, địa điểm, chi phí tổ chức đào tạo
 • Các điều kiện, chú ý khi tổ chức chương trình đào tạo (Nếu có thể, các yêu cầu đối với học viên cũng cần được nêu rõ. Các cam kết và ràng buộc nhất định đối với học viên và doanh nghiệp.)

Vai trò của kế hoạch đào tạo nhân sự

Theo Elizabeth Schwartz – McKinsey&Company chia sẻ, có không ít doanh nghiệp giờ đây sẵn sàng chi ra cả 100 tỷ USD/năm cho việc đào tạo nhân sự để sao cho cải thiện năng suất làm việc tốt nhất. Nội dung của kế hoạch đào tạo nhân sự chủ yếu liên quan tới: Kỹ năng bán hàng, cách tăng năng suất làm việc, kỹ năng giao tiếp, …

Cũng trong bài nghiên cứu mới nhất của mình, Bersin by Deloitte chỉ ra rằng những doanh nghiệp có kế hoạch đào tạo nhân sự bài bản sẽ hoạt động hiệu quả hơn so với các doanh nghiệp khác, cụ thể là:

 • 46% doanh nghiệp đào tạo nhân sự đã nâng cao cơ hội tiên phong trong thị trường;
 • 37% doanh nghiệp đã tăng hiệu suất làm việc;
 • 58% doanh nghiệp tăng khả năng đáp ứng nhu cầu vận hành trong tương lai.

Trên đây là những thông tin về cách lập kế hoạch đào tạo làm sao đạt được hiệu quả cao nhất. Mong những thông tin đó có thể giúp ịch cho doanh nghiệp về việc đào tạo các nhân viên tại công ty trở nên chuyên nghiệp hơn.

Công Ty Cổ Phần NewCA

Nef Digital SEOON