Hướng dẫn cách kê khai thuế GTGT mới nhất 2022

gtgt5

Chắc chắn rằng những ai đang làm kinh doanh trong môi trường doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì đều đã từng nghe đến thuế GTGT. Nhưng những người hiểu rõ thuế GTGT là gì và cách kê khai thuế GTGT sao cho chuẩn thì không phải điều mà ai cũng rõ ràng. Trong bài viết sau đây, cùng NewCA tìm hiểu thêm những thông tin có liên quan đến cách kê khai thuế GTGT nhé! 

Thuế GTGT là thuế gì ? 

Thuế giá trị gia tăng, viết tắt là GTGT, là một loại thuế được tính toán theo phần giá trị tăng thêm của dịch vụ, của hàng hóa phát sinh trong mỗi giai đoạn của cả quá trình bắt đầu từ khi sản xuất cho đến lưu thông và đến tiêu thụ những sản phẩm, dịch vụ.

Thuế giá trị gia tăng sẽ không được áp dụng trên tất cả giá trị của dịch vụ hoặc sản phẩm mà chỉ được áp dụng với phần giá trị được tăng thêm của dịch vụ hoặc là sản phẩm mà thôi.

Có những cách kê khai thuế GTGT nào? 

Sau khi đã hoàn thành quá trình tổng hợp số liệu và hoàn tất công đoạn tính thuế GTGT xong thì kế toán sẽ phải tiến hành kê khai thuế GTGT và nộp lên cơ quan thuế. 

Hiện nay, thay vì tốn thời gian vào việc lập hóa đơn GTGT giấy truyền thống, hoặc là sử dụng hoá đơn đỏ, thì các doanh nghiệp đang chuyển sang sử dụng hoá đơn điện tử. 

Kê khai thuế GTGT bằng hóa đơn điện tử sẽ cho phép người dùng lập hóa đơn điện tử và có thể xuất hóa đơn điện tử mọi lúc mọi nơi thông qua mobile, website,…

Xem thêm:  Thuế điện tử – NewCA

Mẫu đăng ký kê khai thuế giá trị gia tăng 

Người phải nộp thuế giá trị gia tăng là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh những hàng hóa, dịch vụ phải chịu thuế giá trị gia tăng ở Việt Nam, không phân biệt ngành nghề gì, hình thức gì, tổ chức kinh doanh và tổ chức, cá nhân đang nhập khẩu hàng hóa, đang mua dịch vụ từ nước ngoài thì đều phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Bạn có thể tìm được mẫu tờ khai thuế GTGT trên phần mềm hỗ trợ kê khai thuế GTGT. Cách này sẽ vừa nhanh chóng, tiện lợi và cũng đang rất nhiều các công ty, doanh nghiệp, cá nhân phải nộp thuế GTGT đang áp dụng.

Cách kê khai thuế GTGT
Cách kê khai thuế GTGT – mẫu tờ khai

Cách kê khai thuế GTGT trên phần mềm HTKK mới nhất 

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp, công ty và các cá nhân kinh doanh đều đang sử dụng một hình thức báo cáo tiền thuế GTGT theo tháng. Dưới đây là các bước thực hiện kê khai thuế GTGT theo từng tháng ở trên phần mềm hỗ trợ kê khai thuế GTGT.

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm hỗ trợ kê khai

Người nộp thuế sẽ đăng nhập bài hệ thống hỗ trợ kê khai bằng mã số thuế đã được cấp phép của doanh nghiệp.

Chọn vào mục thuế giá trị gia tăng, tiếp đó chọn vào mục  “mẫu tờ khai thuế GTGT”. 

Bước 2: Kê khai thông tin quản lý thuế, danh mục ngành nghề, kỳ thuế GTGT

Người nộp thuế sẽ khai báo thông tin đến cơ quan quản lý thuế, loại hình doanh nghiệp đang kinh doanh, cụ thể:

  • Kỳ khai báo thuế theo từng tháng/năm
  • Danh mục ngành nghề đang kinh doanh
  • Phụ lục kê khai các thông tin doanh nghiệp

Trong trường hợp doanh nghiệp chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh thường, và không có hoạt động kinh doanh cần phải nộp thuế GTGT, người nộp thuế sẽ chỉ cần chọn các cơ quan quản lý thuế cấp cục và Cơ quan thuế nộp cấp huyện,thành phố,cục tuỳ theo doanh nghiệp giống như thông tin ban đầu

Bước 3: Kê khai thuế trên “Tờ khai thuế GTGT”

Khi hệ thống hỗ trợ kê khai hiển thị mẫu “TỜ KHAI THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG” , người nộp thuế sẽ cần nhập các số liệu vào từng mục chỉ tiêu trên mẫu đơn theo đúng như thông tin của doanh nghiệp.

Sau khi hoàn thiện việc điền thông tin vào các chỉ tiêu, người nộp thuế chỉ cần kết xuất XML online để có thể hoàn tất toàn bộ quy trình kê khai thuế GTGT cho doanh nghiệp của mình.

Cách nộp tờ khai thuế GTGT lên cơ quan thuế mới nhất 2022

Sau khi đã hoàn thiện việc điền thông tin doanh nghiệp vào tờ khai thuế GTGT và kết xuất lên trên hệ thống, thì người nộp thuế sẽ cần nộp bản báo cáo thuế GTGT lên cho cơ quan thuế, cách nhanh nhất là nộp đơn mẫu qua trang web của Tổng cục thuế bằng các bước sau:

  • Bước 01: Người nộp thuế cần đăng nhập vào trang website của cổng thông tin Tổng cục Thuế.
  • Bước 02: Tải tờ khai thuế GTGT lên trên hệ thống.
  • Bước 03: Nhấn vào ký điện tử.
  • Bước 04: Nhấn vào nút Nộp tờ khai
  • Bước 05: Chọn phần “Tra cứu” để kiểm tra xem báo cáo thuế đã được gửi đi hay chưa.

Xem thêm: Ưu nhược điểm của phương pháp nộp thuế khoán và phương pháp kê khai

Tóm tắt nội dung

Cách kê khai thuế GTGT trên phần mềm HTKK mới nhất 

– Bước 01: Đăng nhập vào phần mềm hỗ trợ kê khai
– Bước 02: Kê khai thông tin quản lý thuế, danh mục ngành nghề, kỳ thuế GTGT
– Bước 03: Kê khai thuế trên “Tờ khai thuế GTGT”

Cách nộp tờ khai thuế GTGT lên cơ quan thuế mới nhất 2022

– Bước 01: Người nộp thuế cần đăng nhập vào trang website của cổng thông tin Tổng cục Thuế.
– Bước 02: Tải tờ khai thuế GTGT lên trên hệ thống.
– Bước 03: Nhấn vào ký điện tử.
– Bước 04: Nhấn vào nút Nộp tờ khai
– Bước 05: Chọn phần “Tra cứu” để kiểm tra xem báo cáo thuế đã được gửi đi hay chưa.

Trên đây là toàn bộ nội dung của bài viết “Hướng dẫn cách kê khai thuế GTGT mới nhất 2022”. NewCA mong rằng những thông tin và kiến thức đã được đưa ra ở trong bài viết trên sẽ có thể giúp cho kế toán thực hiện việc kê khai tờ khai thuế GTGT được tốt hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON