Các loại hợp đồng điện tử phổ biến nhất theo 2 hình thức

Các loại hợp đồng điện tử phổ biến nhất theo 2 hình thức

Hợp đồng điện tử ra đời và giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được phần lớn thời gian, chi phí, chuyển đổi số hiệu quả và đặc biệt tăng hiệu suất kinh doanh. Vậy hiện nay đang có các loại hợp đồng điện tử nào phổ biến? Cùng NewCA tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa về hợp đồng điện tử

Theo Điều 10 và Điều 33 được trích trong Luật giao dịch điện tử năm 2005 thì hợp đồng điện tử được xác định là hợp đồng được thiết lập dưới dạng thông điệp dữ liệu và được thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, điện tín, thư điện tử, fax và các hình thức tương tự khác. Đồng thời, hợp đồng điện tử cũng có giá trị pháp lý và hợp lệ tương đương với hợp đồng bằng văn bản truyền thống.

Hiện nay, hợp đồng điện tử đã và đang trở thành công cụ đắc lực cũng như thay đổi hoàn toàn trạng thái hoạt động hay phương thức làm việc của rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức. Bên cạnh đó, sự tiến bộ trong chuyển đổi số này cũng làm bước đệm để các doanh nghiệp nhanh chóng bắt kịp xu hướng toàn cầu, vươn ra thế giới.

Các loại hợp đồng điện tử đang được phân loại khá rõ ràng theo 2 mục đó là: công nghệ sử dụng (hay còn gọi là hình thức hợp đồng) và mục đích sử dụng (hay còn gọi là mục đích hợp đồng). 

Các loại hợp đồng điện tử phân loại theo hình thức

Hợp đồng bằng giấy và được đưa lên website

Trong tất cả các loại hợp đồng thì hợp đồng bằng giấy được đưa lên website có nghĩa là hợp đồng được soạn thảo trên giấy, sau đó tiến hành đăng tải lên website để các bên thực hiện việc ký tá. Thông thường, khi đăng tải hợp đồng sẽ ở định dạng file PDF và có một dấu tích đi kèm để bên còn lại thể hiện sự đồng ý của mình với các điều khoản được thể hiện trong hợp đồng. Đồng thời, sẽ luôn có 2 lựa chọn là: đồng ý và không đồng ý.

Hợp đồng được hình thành thông qua giao dịch điện tử

Đây được nhận định là một hợp đồng sẽ không được soạn sẵn mà được hình thành, xây dựng trong quá trình giao dịch tự động. Những nội dung xác định trong hợp đồng được máy tính tự động tổng hợp rồi tiến hành xử lý dựa trên thông tin mà khách hàng đã nhập trong quá trình giao dịch.

Các loại hợp đồng điện tử hiện nay
Các loại hợp đồng điện tử hiện nay

Kết thúc quá trình này là sự đồng ý và xác nhận hoàn thành của khách hàng về tất cả điều khoản bên trong hợp đồng. Sau đó, bên bán ngay lập tức nhận được thông báo liên quan đến hợp đồng và thực hiện gửi xác nhận tới người mua thông qua các hình thức: mail, fax, số điện thoại,… Có thể nói rằng, loại hợp đồng này hiện nay khá được ưa chuộng trong tất cả các loại hợp đồng điện tử.

Hợp đồng điện tử được hình thành thông qua email

Dùng email để ký hợp đồng cũng được coi là một trong các loại hợp đồng điện tử. Về cơ bản thì các quá trình đều giống như với hợp đồng truyền thống. Tuy nhiên, phương tiện để giao kết là thông qua máy tính hoặc email.

Lợi ích của hình thức này chính là tốc độ, thời gian cũng như chi phí được tiết kiệm đáng kể. Nhưng mặt trái của chúng là không có độ bảo mật cao và dễ bị lộ thông tin. Bên cạnh đó, việc ràng buộc trách nhiệm hay tính pháp lý giữa các bên chưa được đảm bảo.

Các loại hợp đồng điện tử phân loại theo mục đích

Căn cứ vào mục đích sử dụng, hợp đồng điện tử được phân thành 3 loại:

  • Hợp đồng thương mại điện tử
  • Hợp đồng lao động điện tử
  • Hợp đồng dân sự điện tử

Hợp đồng thương mại điện tử

Hợp đồng này còn có tên gọi khác là hợp đồng kinh tế, là một loại hợp đồng thương mại điện tử và có sự tham gia của một bên là doanh nghiệp hoặc thương nhận. Bên còn lại sẽ có chức năng pháp lý cùng mục đích xác định các thông điệp dữ liệu bên trong hợp đồng. Hơn nữa, tất cả các thông tin dữ liệu này cần đáp ứng đúng, đủ theo tiêu chuẩn, kỹ thuật được quy định ở pháp luật hiện hành.

Các đặc điểm của một hợp đồng thương mại điện tử là:

  • Hai bên cùng tiến hành ký hợp đồng thì một bên sẽ là thương nhân và một bên còn lại sẽ là chủ thể có đầy đủ tư cách pháp lý.
  • Mục đích của hợp đồng này chính là lợi nhuận
  • Đối tượng giao dịch là hàng hóa hoặc hợp đồng cung cấp dịch vụ

Hợp đồng lao động điện tử

Các loại hợp đồng điện tử NewCA
Các loại hợp đồng điện tử NewCA

Là một hợp đồng giao kết giữa 2 bên là người lao động và người sử dụng lao động liên quan đến trách nhiệm của các bên, chế độ tiền lương, phúc lợi,… Những thông tin này sẽ đều được thể hiện dưới dạng dữ liệu điện tử và có giá trị hợp đồng như hợp đồng lao động văn bản.

Hợp đồng dân sự điện tử

Hợp đồng dân sự điện tử cũng thuộc một trong các loại hợp đồng điện tử. Chúng là hợp đồng sẽ được giao kết trên phương tiện điện tử cùng sự thỏa thuận giữa các bên trong việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền nghĩa vụ dân sự dưới dạng thông điệp dữ liệu điện tử. Đặc biệt, các nội dung này phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam về luật giao dịch điện tử.

Trong pháp luật Việt Nam hiện nay thì có một số lĩnh vực cụ thể sẽ không áp dụng hình thức hợp đồng điện tử là: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, sở hữu nhà,… Do vậy, để xác định một hợp đồng có thuộc các loại hợp đồng điện tử hay không phải đặt vào các giao dịch, tính chất, mục đích cụ thể.

Tóm tắt nội dung

Các loại hợp đồng điện tử phân loại theo hình thức

#1. Hợp đồng bằng giấy và được đưa lên website
#2. Hợp đồng được hình thành thông qua giao dịch điện tử
#3. Hợp đồng điện tử được hình thành thông qua email

Các loại hợp đồng điện tử phân loại theo mục đích

Căn cứ vào mục đích sử dụng, hợp đồng điện tử được phân thành 3 loại:
#1. Hợp đồng thương mại điện tử
#2. Hợp đồng lao động điện tử
#3. Hợp đồng dân sự điện tử

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại hợp đồng điện tử phổ biến nhất hiện nay được NewCA tổng hợp và chia sẻ. Nếu cần giải đáp bất cứ thông tin nào hay có nhu cầu về các phần mềm hóa đơn, hợp đồng điện tử thì hãy nhanh chóng liên hệ với NewCA để được hỗ trợ.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON