Cá nhân có 2 mã số thuế phải giải quyết như thế nào?

Cá nhân có 2 mã số thuế xử lý như thế nào?

Mỗi một cá nhân đều được cấp một mã số thuế cá nhân. Nếu cá nhân có 2 mã số thuế, có thể do nhầm lẫn hoặc sơ suất trong quá trình xử lý hồ sơ thuế. Vậy trường hợp cá nhân có 2 mã số thuế xử lý giải quyết như nào?

Quy định của pháp luật về việc cấp mã số thuế

Căn cứ theo quy định tại thông tư 95/2016/TT-BTC về việc đăng ký thuế và cấp mã số thuế cá nhân như sau:

“Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời cũng là mã số thuế của cá nhân khi cá nhân phát sinh nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.”

Có thể hiểu rằng mỗi cá nhân chỉ được cung cấp một mã số thuế trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Không được phép thay đổi hoặc bỏ mã số thuế cá nhân trong bất kỳ trường hợp nào. 

Nếu một cá nhân có hai mã số thuế thì phải làm sao? Cá nhân cần nắm bắt được những thông tin, trình tự xử lý và các thủ tục để giải quyết.

>>> Xem thêm: Những cách tra cứu mã số thuế cá nhân năm 2023

Nguyên nhân nào khiến cá nhân có 2 mã số thuế

Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến cá nhân có 2 mã số thuế:

  • Lỗi nhập liệu: Trong quá trình xử lý hồ sơ thuế, có thể xảy ra lỗi nhập liệu từ phía cơ quan thuế hoặc do người nộp thuế cung cấp thông tin không chính xác. Khi xảy ra lỗi này, cơ quan thuế có thể tạo ra mã số thuế mới mà không loại bỏ mã số cũ.
  • Thay đổi thông tin cá nhân: Nếu cá nhân thay đổi thông tin như tên, địa chỉ, hoặc số CMND, nhưng không thông báo cho cơ quan thuế hoặc không cập nhật thông tin đó đúng cách, cơ quan thuế có thể tạo ra một mã số thuế mới cho thông tin mới và vẫn giữ lại mã số cũ.
  • Sử dụng thông tin sai lệch: Trong một số trường hợp, có thể có người sử dụng trái phép thông tin cá nhân của người khác để làm thủ tục đăng ký thuế, dẫn đến việc tạo ra mã số thuế mới cho cá nhân đó mà không biết.
  • Thay đổi cơ quan thuế: Nếu cá nhân chuyển địa điểm cư trú và nộp thuế tại một cơ quan thuế mới, cơ quan mới có thể tạo ra mã số thuế mới cho cá nhân đó mà không loại bỏ mã số thuế cũ tại cơ quan thuế cũ.

Trong mọi trường hợp, việc có 2 mã số thuế đối với một cá nhân là không mong muốn và cần được giải quyết để tránh các vấn đề về thuế và các rắc rối pháp lý khác. Việc liên hệ với cơ quan thuế và giải quyết tình huống sớm sẽ giúp đảm bảo tính chính xác và hợp pháp của thông tin thuế cá nhân.

ca nhan co 2 ma so thue
Có nhiều nguyên nhân như nhầm lẫn hoặc sơ suất trong quá trình xử lý hồ sơ thuế dẫn đến việc 1 cá nhân có 2 mã số thuế. Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Cá nhân có 2 mã số thuế phải giải quyết ra sao?

Trường hợp cá nhân có 2 mã số thuế thì phải chấm dứt hiệu lực mã số thuế được cấp sau và chỉ sử dụng mã số thuế được cấp đầu tiên để thực hiện kê khai nộp thuế/khấu trừ các thu nhập phát sinh theo quy định của pháp luật về thuế hiện hành.

Điểm b khoản 3 Điều 30 Luật Quản lý thuế 2019 quy định:

b) Cá nhân được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời là mã số thuế của cá nhân khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước;

Đồng thời, điểm c khoản 3 Điều này cũng nêu, mã số thuế đã cấp không được dùng để cấp lại cho người nộp thuế khác.

Tức là, mỗi người sẽ chỉ có 01 mã số thuế duy nhất trong suốt cuộc đời.

Theo tinh thần tại Công văn số 896/TCT-KK ngày 08/3/2016 của Tổng cục Thuế về cấp mã số thuế đối với cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân hướng dẫn trường hợp cá nhân có 02 mã số thuế như sau:

– Nếu đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân, sau đó có thay đổi số CMND từ 09 số thành 12 số, thì phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế theo quy định. Không được cấp mã số thuế mới theo số CCCD mới.

– Nếu cơ quan thuế địa phương nơi chuyển đến đã cấp mã số thuế mới cho người nộp thuế theo số CCCD mới thì phải thu hồi mã số thuế mới đã cấp, đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế sử dụng mã số thuế đã được cấp trước để thực hiện kê khai, nộp thuế/khấu trừ các thu nhập phát sinh theo quy định.

Như vậy, nếu cá nhân có 2 mã số thuế thì phải chấm dứt hiệu lực mã số thuế được cấp sau và chỉ sử dụng mã số thuế được cấp đầu tiên.

Hướng dẫn hủy mã số thuế cá nhân thứ 2 online

Để thực hiện thủ tục hủy mã số thuế cá nhân thứ 2 online, người nộp thuế phải đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử và có chữ ký số. Tiếp đó, thực hiện theo những bước sau:

Để thực hiện thủ tục hủy mã số thuế cá nhân thứ 2 trực tuyến, cá nhân cần phải đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử và có chữ ký số. Các bước thực hiện hủy mã số thuế như sau:

Bước 1: Truy cập vào website: thuedientu.gdt.gov.vn . Chọn hệ thống thuế điện tử cá nhân (ở góc phải)

Hướng dẫn hủy mã số thuế cá nhân thứ 2 online

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản (nếu đã có tài khoản) hoặc đăng ký mới (nếu chưa có tài khoản)

Hướng dẫn hủy mã số thuế cá nhân thứ 2 online

Bước 3: Tiếp tục chọn mục Đăng ký thuế  >>> Kê khai và nộp hồ sơ đăng ký thuế

Hướng dẫn hủy mã số thuế cá nhân thứ 2 online

Bước 4: Lựa chọn văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế

Hướng dẫn hủy mã số thuế cá nhân thứ 2 online

Bước 5: Điền vào mẫu tờ khai theo các thông tin được liệt kê sẵn

Hướng dẫn hủy mã số thuế cá nhân thứ 2 online

Bước 6: Gửi hồ sơ bằng chữ ký số và chờ xác nhận của cơ quan thuế.

Hướng dẫn hủy mã số thuế cá nhân thứ 2 online

Kết luận

Trên đây là cách xử lý trường hợp khi cá nhân có hai mã số thuế phải làm sao. Lưu ý rằng việc giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế có thể khá phức tạp, vì vậy nếu bạn gặp khó khăn, hãy tham khảo sự trợ giúp từ chuyên gia tài chính hoặc từ người làm việc trong lĩnh vực thuế.

Nef Digital SEOON