Trường hợp buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh không?

Trường hợp buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh không?

Buôn bán nhỏ lẻ là một hình thức kinh doanh không cần có quá nhiều kinh phí. Tuy nhiên, buôn bán nhỏ lẻ nếu không có sự tìm hiểu một cách nghiêm túc thì bạn lại rất dễ sa vào việc vi phạm pháp luật. Buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh không thì đang là một câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Vậy buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh hay không? Hãy cùng NewCA tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Như thế nào được coi là buôn bán nhỏ lẻ?

Cá nhân được xem là hoạt động buôn bán nhỏ lẻ, độc lập, thường xuyên là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một vài việc hoặc toàn bộ các hoạt động kinh doanh, buôn bán được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung cấp các dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc vào đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh.

Như thế nào được coi là buôn bán nhỏ lẻ?
Như thế nào được coi là buôn bán nhỏ lẻ?

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về hóa đơn điện tử tại NewCA

Buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh không?

Buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh đang là câu hỏi của nhiều cá nhân, doanh nghiệp thắc mắc. Việc đăng ký kinh doanh cho buôn bán nhỏ lẻ đã được pháp luật quy định rõ như sau:

Quy định về hoạt động buôn bán nhỏ lẻ

Theo quy định của pháp luật tại Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP, những hoạt động buôn bán nhỏ lẻ thì không cần thiết phải đăng ký kinh doanh.

Những người chỉ bán tạp hóa nhỏ lẻ, hoặc thực hiện dịch vụ nhỏ trông giữ xe, cắt tóc,… không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, họ vẫn phải tuân thủ nghĩa vụ về việc nộp thuế, phí, lệ phí và vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Cụ thể, vấn đề trên được quy định tại Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP theo pháp luật về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh như sau:

 • “Buôn bán hàng rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán mà không có một địa điểm cố định nào (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), buôn bán rong bao gồm cả những việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo đúng quy định của pháp luật để bán rong;
 • Buôn bán hàng vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc có thể không có địa điểm bán cố định;
 • Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc có thể không có địa điểm bán cố định;
 • Buôn chuyến, hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến nhằm mục đích bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;
 • Thực hiện các dịch vụ như: đánh giày, chữa khóa, bán vé số, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.”
Buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh không?
Buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh không?

Trường hợp không phải đăng ký kinh doanh

Các ngành, nghề buôn bán nhỏ lẻ, các dịch vụ nhỏ không có địa điểm cố định thì không cần phải đăng ký kinh doanh, cụ thể như sau:

 • Các hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối;
 • Những người bán hàng rong, quà vặt trên đường không có địa điểm cố định;
 • Những người buôn chuyến (mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ);
 • Những người kinh doanh lưu động (bán hàng tích hợp trên những phương tiện di chuyển như xe đẩy, xe máy, xe tải nhỏ…);
 • Những người làm dịch vụ có thu nhập thấp.

Trong trường hợp, nếu kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, những đối tượng nêu trên vẫn phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh theo quy định.

Xử lý vi phạm khi đăng ký kinh doanh

Căn cứ theo Điều 6 Nghị định số 124/2015/NĐ-CP theo pháp luật quy định như sau:

“Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

 1. Phạt tiền từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh không đúng địa điểm, trụ sở ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 2. Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.
 3. Phạt tiền từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định.
 4. Phạt tiền từ 5.000.000 – 10.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động kinh doanh trong thời gian bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 5. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm quy định từ Khoản 1 đến Khoản 4 Điều này trong trường hợp kinh doanh ngành, nghề thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện”.
Xử lý vi phạm khi đăng ký kinh doanh
Xử lý vi phạm khi đăng ký kinh doanh

Tóm tắt bài viết

Thế nào được coi là buôn bán nhỏ lẻ?

Cá nhân được xem là hoạt động buôn bán nhỏ lẻ, độc lập, thường xuyên là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một vài việc hoặc toàn bộ các hoạt động kinh doanh, buôn bán được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung cấp các dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác.

Buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh không?

Theo quy định của pháp luật tại Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP, những hoạt động buôn bán nhỏ lẻ thì không cần thiết phải đăng ký kinh doanh.

Các thông tin trên do NewCA cung cấp liên quan đến việc buôn bán nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh, hay về việc xử phạt các trường hợp không đăng ký kinh doanh. Hy vọng chúng hữu ích đối với bạn. Mọi thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi ngay dưới đây:

Công ty Cổ phần NewCA

Nef Digital SEOON