Quyền lợi khi tham gia BHXH 5 năm liên tục là gì?

BHXH 5 năm liên tục

Quyền lợi khi tham gia BHXH 5 năm liên tục là gì? Đây có lẽ là thắc mắc chung của hầu hết mọi người khi tham gia BHXH. Bất kỳ ai tham gia BHXH cũng đều nhận được những lợi ích tương ứng, thời gian tham gia càng dài thì lợi ích càng lớn. Trong bài viết dưới đây, NewCA sẽ giúp bạn hiểu hơn về những quyền lợi quan trọng khi đóng BHXH 5 năm liên tục.

Lợi ích khi tham gia BHXH 5 năm liên tục

Việc đóng BHXH 5 năm liên tục sẽ giúp người tham gia được quyền xét các chế độ BHXH. Sau đây NewCA sẽ liệt kê 4 quyền lợi của việc đóng BHXH 5 năm liên tiếp.

Quyền lợi hưởng BHXH một lần cao hơn

Trường hợp đóng BHXH 5 năm liên tục bạn sẽ được hưởng BHXH một lần cao hơn. Tất nhiên, trường hợp bạn chưa đóng đủ 1 năm thì mức hưởng BHXH một lần vẫn có. Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần bằng số tiền đã đóng và mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương đóng BHXH.

Theo Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, công thức tính mức hưởng BHXH 1 lần được quy định như sau:

Mức hưởng BHXH 1 lần = (1,5 x Mbqtl x thời gian tham gia BHXH trước năm 2014) + (2xMbqtl + 2 x Mbqtl x thời gian tham gia BHXH từ năm 2014).

Trong đó:

  • Mbqtl là mức lương bình quân tháng đóng BHXH
  • 1,5 và 2 lần lượt là hệ số tính cho các năm đóng BHXH trước năm 2014 và từ năm 2014.

Tuy nhiên, khi tham gia đủ BHXH 5 năm liên tục thì mức hưởng được tính theo công thức tính trên có thể cao hơn 02 tháng mức bình quân tiền lương đóng BHXH rất nhiều lần.

Lợi ích từ bảo hiểm thất nghiệp sẽ cao hơn

Một vấn đề cực kỳ quan trọng khi đóng BHXH đó là thời điểm bạn gặp các sự cố công việc. Khi đóng BHXH 5 năm liên tục, nếu không may bị thất nghiệp, bạn hoàn toàn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp với nhiều lợi ích hơn.

Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bạn cần đáp ứng hai điều kiện sau:

  • Bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi kết thúc hợp đồng lao động. Hoặc kết thúc hợp đồng làm việc với thời gian không xác định/xác định thời hạn. 
  • Bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Các trường hợp người lao động làm việc theo mùa vụ hoặc công việc nhất định (3-12 tháng).

Thời gian hưởng mức bảo hiểm thất nghiệp nhiều hơn theo quy định tại Điều 50, Luật việc làm 2013:

  • Bạn đóng đủ 12-36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp. Khi đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp. Khi đóng đủ thêm 12 tháng thì bạn được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp.
  • Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp tối đa không quá 12 tháng.

Nhìn chung, nếu bạn đóng BHXH 5 năm liên tục sẽ có ít nhất thêm 2 tháng được hưởng BHTN. Vậy nên để có thể đảm bảo sự ổn định về thu nhập, bạn nên tham gia BHXH càng lâu càng tốt. Đây cũng là cách giúp bạn có được một khoản tích lũy cho tương lai sau khi về hưu hoặc nghỉ việc. 

Lợi ích khi tham gia BHXH 5 năm liên tục
Lợi ích khi tham gia BHXH 5 năm liên tục

Đóng bảo hiểm xã hội góp phần nâng cao trách nhiệm của cá nhân đối với cộng đồng

Việc tham gia bảo hiểm xã hội góp phần nâng cao trách nhiệm của bản thân. Từ đó thúc đẩy các vấn đề an sinh xã hội của đất nước.

Tham gia BHXH 5 năm liên tục cũng vô cùng hữu ích với chính bản thân người tham gia. Người lao động khi đó sẽ được khám chữa bệnh với nhiều quyền lợi hơn thông thường. Mức hưởng bảo hiểm y tế cũng tăng hơn so với các đối tượng không tham gia BHXH liên tục. Qua đó giúp giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình, cá nhân và xã hội. 

Đóng BHXH 5 năm liên tục được hưởng chế độ thai sản dễ dàng

Quyền lợi khi tham gia BHXH 5 năm liên tiếp là được hưởng chế độ thai sản dễ dàng. Các đối tượng được nhận trợ cấp thai sản cần đáp ứng điều kiện:

  • Lao động nữ sinh con
  • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi
  • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ

Yêu cầu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của các đối tượng nêu trên cần đảm bảo từ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi. Trường hợp người lao động nghỉ việc phải đảm bảo đóng bảo hiểm thai sản từ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước sinh.

Việc đóng BHXH 5 năm liên tục mang đến rất nhiều giá trị, lợi ích thiết thực cho người lao động. Không những giúp cho người lao động đảm bảo khả năng tài chính. BHXH còn giúp cho người lao động luôn được chủ động trong cuộc sống. Từ đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ an sinh xã hội, kinh tế và phát triển xã hội hiện đại hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON