Bảo hiểm xã hội và 4 thông tin cần biết

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội vẫn đã và đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chính sách an sinh xã hội được Nhà nước thực hiện.Nếu người lao động chính là những đối tượng nằm trong danh sách bắt buộc tham gia đóng BHXH thì người dân cũng vẫn có thể tham gia dưới hình thức tự nguyện đồng thời được hưởng các quyền lợi đặc biệt. Vậy bảo hiểm xã hội là gì và đem đến những lợi ích nào? Hãy cùng NewCA tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

Khái niệm về bảo hiểm xã hội

Khoản 1, Điều 3 thuộc Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định rõ về khái niệm của BHXH: “Bảo hiểm xã hội chính là sự đảm bảo cho việc thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị giảm hay mất thu nhập trong các trường hợp: ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, hết tuổi lao động cũng như tử vong, dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội được Nhà nước thực hiện.”

Các hình thức bảo hiểm xã hội hiện nay

Hiện nay, Nhà nước đang cung cấp hai hình thức BHXH dành cho người lao động cũng như người dân là: BHXH bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

#1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc

Đây là loại bảo hiểm mà người lao động cũng như người sử dụng lao động bắt buộc phải đóng. Thông thường, chủ doanh nghiệp, công ty và người lao động sẽ cùng chi trả cho loại bảo hiểm này. Tuy nhiên, mức chia mà người sử dụng lao động cần đóng sẽ nhiều hơn.

Bên cạnh đó, BHXH bắt buộc đang được áp dụng với hầu hết các doanh nghiệp, tổ chức hay cơ quan sử dụng lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn ít nhất 03 tháng và hợp đồng không được xác định thời hạn. Điều 149 của Bộ Luật Lao động đã quy định, người lao động sẽ được hưởng các chế độ như: trợ cấp BHXH ốm đau, bệnh nghề nghiệp, thai sản, tai nạn lao động, hưu trí và tử tuất.

Bảo hiểm xã hội
Bảo hiểm xã hội

#2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện 

Bảo hiểm xã hội tự nguyện có tên gọi khác là bảo hiểm không bắt buộc, người dân có thể lựa chọn mua hoặc không và mua theo khả năng, điều kiện kinh tế cũng như thu nhập của bản thân và gia đình. Dựa trên mức đó thì bảo hiểm sẽ chi trả các mức cũng khác nhautrong phần chế độ lương hưu. Ngoài ra, chỉ cần tham gia BHXH, bất cứ ai đều được hỗ trợ phần lớn khi sinh con, đau ốm và thất nghiệp.

Trong năm 2022, BHXH càng thể hiện rõ ưu thế và vai trò của mình trong việc xây dựng hệ thống an sinh xã hội ổn định, vững chắc đồng thời góp phần xây dựng, phát triển kinh tế cho toàn xã hội.

Các chế độ của bảo hiểm xã hội

Điều 4 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã nêu rõ các chế độ bảo hiểm tại Việt Nam, bao gồm:

  • BHXH dạng bắt buộc có các chế độ: Đau ốm; Tai nạn lao động; Thai sản; Bệnh nghề nghiệp; Hưu trí và Tử tuất. Người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được giải quyết tất cả các trường hợp kể trên khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo đúng quy định của pháp luật. 
  • BHXH dạng tự nguyện có các chế độ: Hưu trí và Tử tuất

Những quyền lợi khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội

Khi tham gia vào BHXH, người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi bên dưới đây:

  • Tham gia và hưởng các chế độ theo đúng Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014
  • Được cấp và quản lý sổ BHXH đồng thời nhận lại sổ khi không còn thời hạn làm việc.
  • Nhận trợ cấp, lương hưu đầy đủ theo một số hình thức như: nhận trực tiếp tại địa chỉ cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức nhận ủy quyền; nhận thông qua chính tài khoản tiền gửi sở hữu bởi người lao động được mở tại ngân hàng; nhận thông qua doanh nghiệp, công ty, tổ chức mà người lao động làm việc hoặc người sử dụng lao động làm việc.
  • Hưởng bảo hiểm y tế trong một số trường hợp như: nghỉ việc được hưởng trợ cấp thai sản, đang trong thời gian hưởng lương hưu, nhận con nuôi, bị tai nạn lao động hoặc các bệnh liên quan tới nghề nghiệp cũng như trợ cấp ốm đau.
  • Chủ lộng, linh hoạt đi khám giám định về mức suy giảm khả năng lao động đồng thời được thanh toán các chi phí y khoa nếu người lao động đầy đủ điều kiện để hưởng BHXH.
  • Được ủy quyền nhận lương hưu hay trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người ủy quyền.
  • Được cung cấp tất cả thông tin liên quan tới đóng BHXH theo định kỳ và yêu cầu người sử dụng lao động cần cung cấp thông tin minh bạch về việc đóng và quyền được hưởng các chế độ đó của người lao động.
  • Người tham gia vào BHXH có quyền khiếu nại, tố cáo thậm chí khởi kiện bảo hiểm xã hội theo đúng quy định pháp luật.
Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội
Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội

Trên đây là toàn bộ thông tin cần biết về bảo hiểm xã hội từ khái niệm, các loại bảo hiểm xã hội, các chế độ hiện nay cho tới quyền lợi khi tham đã được NewCA chia sẻ đầy đủ, chi tiết. Nếu quý độc giả có nhu cầu về các sản phẩm chuyển đổi số uy tín, chất lượng độc nhất vô nhị như: chữ ký số, bảo hiểm xã hội điện tử, hợp đồng điện tử,… thì hãy liên hệ ngay đến với NewCA để được tư vấn cụ thể nhất.  

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON