Bảo hiểm thất nghiệp: Thông tin chi tiết về chính sách năm 2023

Bảo hiểm thất nghiệp: Thông tin chi tiết về chính sách năm 2022

Bảo hiểm thất nghiệp là loại bảo hiểm dành riêng cho các đối tượng người lao động sau khi nghỉ việc tại doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức khác. Nhờ vào loại bảo hiểm này mà nhiều người lao động để giảm bớt được phần nào gánh nặng về tài chính.

Hiện tại chính sách của bảo hiểm thất nghiệp luôn thay đổi theo hằng năm. Do đó không thể tránh khỏi việc người lao động hay doanh nghiệp không nắm rõ thông tin về loại bảo hiểm này. Vậy năm 2023 loại bảo hiểm này có sự thay đổi gì khác so với năm trước?

Hãy cùng NewCA giải đáp câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé!

Các đối tượng cho phép tham gia bảo hiểm thất nghiệp 

Các đối tượng cho phép tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Các đối tượng cho phép tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ trên quy định điều 43 Luật Việc làm 2013, các đối tượng được phép đăng ký tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm những thành phần sau:

Các đối tượng cho phép tham gia bảo hiểm thất nghiệp
Các đối tượng cho phép tham gia bảo hiểm thất nghiệp 

Quyền lợi của việc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Để đảm bảo được quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp, các doanh nghiệp hay người lao động sẽ được cung cấp hỗ trợ như sau:

  • Nhận trợ cấp khi thất nghiệp.
  • Được hỗ trợ, tư vấn giới thiệu các việc làm cho mình.
  • Được hỗ trợ học nghề.
  • Được bồi dưỡng nâng cao về trình độ tay nghề và duy trì việc làm

Mức đóng/hưởng khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Căn cứ trên điều 50 và điều 57 Luật Việc làm 2013, mức đóng cũng như mức hưởng trợ cấp được quy định như sau:

#1. Mức đóng phí cho bảo hiểm thất nghiệp

Mức đóng phí khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm mức đóng quy định hàng tháng và mức đóng tính theo tiền lương tùy theo vùng miền và điều kiện đóng:

Mức đóng theo hàng tháng

Mức đóng hàng tháng dựa trên hai đối tượng là đối tượng người lao động và đối tượng sử dụng lao động. Đối với người lao động thù mức đóng bằng 1% tiền lương hàng tháng. Còn đối với người sử dụng lao động thì mức đóng bằng 1% tiền lương hàng tháng của người lao động.

Mức đóng tối thiểu theo vùng

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp tối thiểu dành cho các đối tượng theo vùng như:

Mức đóng tối thiểu theo vùng
Mức đóng tối thiểu theo vùng

#2. Mức hưởng trợ cấp năm 2022

Hiện tại mức hưởng trợ cấp được phân ra như sau :

  • Đối với trợ cấp thất nghiệp (dựa trên điều 50 Luật Việc làm): mức hưởng bằng 60% mức bình quân tiền lương hằng tháng cho việc đóng bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm phải là 06 tháng liền kề trước khi đối tượng thất nghiệp.
  • Đối với hỗ trợ học nghề (dựa trên quyết định 17/202/QĐ-TTG): người tham gia khóa đào tạo đến 3 tháng được hỗ trợ không quá 4 triệu rưỡi cho 1 người/ 1 khóa đào tạo. Người tham gia khóa đào tạo trên 3 tháng thì hỗ trợ không quá 1 triệu rưỡi cho 1 người/ tháng.

Hy vọng bài viết cung cấp các thông tin mới nhất về bảo hiểm thất nghiệp ở trên đã giúp khách hàng nắm rõ. Do đó nếu các doanh nghiệp hoặc khách hàng muốn tham gia đăng ký bảo hiểm, hãy chuẩn bị bộ hồ sơ để hoàn thành thủ tục.

Tóm tắt bài viết

Quyền lợi của việc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

– Nhận trợ cấp khi thất nghiệp.
– Được hỗ trợ, tư vấn giới thiệu các việc làm cho mình.
– Được hỗ trợ học nghề.
– Được bồi dưỡng nâng cao về trình độ tay nghề và duy trì việc làm

Mức hưởng trợ cấp năm 2022

– Đối với trợ cấp thất nghiệp (dựa trên điều 50 Luật Việc làm): mức hưởng bằng 60% mức bình quân tiền lương hằng tháng cho việc đóng bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian đóng bảo hiểm phải là 06 tháng liền kề trước khi đối tượng thất nghiệp.
– Đối với hỗ trợ học nghề (dựa trên quyết định 17/202/QĐ-TTG): người tham gia khóa đào tạo đến 3 tháng được hỗ trợ không quá 4 triệu rưỡi cho 1 người/ 1 khóa đào tạo. Người tham gia khóa đào tạo trên 3 tháng thì hỗ trợ không quá 1 triệu rưỡi cho 1 người/ tháng.

Và nếu như các doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn kê khai bảo hiểm nhanh hơn, hãy đến với NewCA để được tư vấn về phần mềm CyberCare – phần mềm kê khai nhanh chóng và tiện lợi. Mọi vấn đề thắc mắc về bài viết hoặc có nhu cầu tư vấn, khách hàng hãy liên hệ theo thông tin bên dưới để được giải đáp ngay nhé!

Xin cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON