Hướng dẫn 5 bước nộp báo cáo thuế điện tử chi tiết nhất

Hướng dẫn cách nộp báo cáo thuế điện tử chi tiết nhất

Mỗi doanh nghiệp khi đã hoạt động sản xuất kinh doanh thì đều có trách nhiệm và nghĩa vụ là phải nộp thuế. Hiện nay, công nghệ thông tin đã được áp dụng trong việc nộp thuế và quản lý thuế, các doanh nghiệp có thể báo cáo thuế điện tử nhằm tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, không ít kế toán viên vẫn còn cảm thấy mơ hồ, lúng túng khi không biết khai báo thuế điện tử như thế nào. Để hiểu rõ hơn mời bạn cùng NewCA theo dõi nội dung của bài viết bên dưới nhé!

Thuế điện tử là gì?

Thuế điện tử còn có tên gọi khác là eTax, hệ thống này sẽ bao gồm các dịch vụ nộp thuế, khai thuế và hoàn thuế thông qua trang web: http://thuedientu.gdt.gov.vn. Bên cạnh đó hệ này còn được tích hợp một số tính năng hữu ích khác để đem lại sự thuận tiện hơn cho người nộp thuế trong quá trình giao dịch điện tử cùng cơ quan quản lý thuế.

Người nộp thuế sẽ nộp thuế vào ngân sách nhà nước thông qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế một cách đơn giản, dễ dàng và vô cùng tiện lợi. Ngay sau khi nộp thuế, kết quả giao dịch sẽ được ngân hàng thương mại xác nhận ngay lập tức.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về phần mềm kế toán tại NewCA

Điều kiện nộp báo cáo thuế điện tử

Khi nộp báo cáo thuế điện tử người nộp thuế cần phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Đảm bảo chứng thư số chưa hết hiệu lực, chứng thư số phải được cấp bởi các đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (hay còn gọi là Token điện tử)
 • Doanh nghiệp, tổ chức đang hoạt động sản xuất, kinh doanh đã được cấp mã số doanh nghiệp, mã số thuế
 • Doanh nghiệp, tổ chức có tài khoản ngân hàng thương mại, được tổng cục thuế liên kết và cung cấp dịch vụ
 • Thiết bị dùng đăng ký khai thuế điện tử phải kết nối internet, có địa chỉ email liên lạc với cơ quan thuế một cách ổn định
Điều kiện nộp báo cáo thuế điện tử
Điều kiện nộp báo cáo thuế điện tử

Xem thêm: Hướng dẫn cấp bổ sung thời hạn chứng thư số (Đối với thuê bao đủ hồ sơ)

Hướng dẫn cách nộp báo cáo thuế điện tử chi tiết nhất 

Để nộp báo các thuế điện tử bạn chỉ cần làm theo 5 bước mà chúng tôi hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Đăng nhập

Trước hết, khi muốn nộp báo cáo thuế điện tử bạn cần phải đăng nhập vào trang thuế điện tử, chọn vào Doanh nghiệp và tiến hành đăng nhập với tài khoản được xác định sau đây:

 • Đăng ký và sử dụng dịch vụ tại chức năng đăng ký trên trang thuế điện tử nếu bạn là doanh nghiệp lần đầu tiên đăng ký giao dịch với cơ quan thuế. Tên đăng nhập là mã số thuế MST hay MST_QL
 • Không đăng nhập vào trang thuế điện tử nếu bạn là doanh nghiệp đã sử dụng trang web nhantokhai.gdt.gov.vn trước đó, bạn có thể sử dụng luôn tài khoản này
Đăng nhập bằng Mã số thuế và mật khẩu của DN
Đăng nhập bằng Mã số thuế và mật khẩu của DN

Bước 2: Tải tờ khai thuế đã xuất XML lên hệ thống

Tờ khai được tạo thông qua 2 cách sau đây:

 • Cách 1: Sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai
 • Cách 2: Tiến hành kê khai trực tuyến ở mục khai thuế trên trang thuế điện tử

Bạn hãy xuất tờ khai vừa tạo dưới dạng XML sau đó tải tờ khai lên trang thuế điện tử bằng cách ấn chọn Khai thuế, chọn Nộp tờ khai XML, chọn tệp tờ khai rồi chọn tờ khai mà bạn muốn nộp rồi nhấn vào Open là xong.

​Chọn tệp tờ khai để tải tờ khai
​Chọn tệp tờ khai để tải tờ khai

Bước 3: Ký tên

Kế toán viên ký tên bằng chữ ký số vào tờ khai như sau:

 • Chọn Ký điện tử
 • Nhập mã pin
 • Chọn Chấp nhận

Sau khi thực hiện các bước này hệ thống sẽ hiển thị thông báo ký tờ khai thành công. Lưu ý trong quá trình ký tờ khai kế toán viên phải đảm bảo rằng USB Token chữ ký đã được cắm vào máy tính một cách chắc chắn.

Ký điện tử và Nộp tờ khai.
Ký điện tử và Nộp tờ khai.

Xem thêm: Chữ ký số – NewCA

Bước 4: Nộp báo cáo thuế điện tử

Kế toán viên tiến hành nộp tờ khai cho cơ quan quản lý thuế qua mạng để gửi khai thuế. Hệ thống sẽ hiển thị những tờ khai mà bạn đã nộp cho cơ quan thuế để bạn có thể kiểm tra một cách dễ dàng.

Bước 5: Kiểm tra lại 

Cuối cùng, kế toán viên kiểm tra lại xem báo cáo thuế điện tử của mình đã được cơ quan thuế chấp nhận hay chưa. Việc tiếp nhập hồ sơ khai thuế điện tử sẽ được gửi vào Email đã được đăng ký trước đó.

Khi nộp báo cáo thuế trực tuyến cơ quan thuế sẽ yêu cầu bạn xác nhận 2 bước sau đây:

 • Thông báo hồ sơ báo cáo thuế điện tử đã được tiếp nhận: Kế toán viên sẽ nhận được thông báo trong vòng 15 phút kể từ khi tiến hành ký tên và nộp tờ khai thành công
 • Thông báo hồ sơ khai thuế đã được chấp nhận: Kế toán viên sẽ nhận được thông báo trong vòng 1 ngày kể từ khi cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử

Sau khi nhận được thông báo chấp nhận hồ sơ báo cáo thuế điện tử từ cơ quan thuế, kế toán viên phải tiến hành kiểm tra, điều chỉnh lại hồ sơ khai thuế sao cho phù hợp, đúng hướng dẫn tại thông báo đã được nhận.

Tóm tắt bài viết

Thuế điện tử là gì?

Thuế điện tử còn có tên gọi khác là eTax, hệ thống này sẽ bao gồm các dịch vụ nộp thuế, khai thuế và hoàn thuế thông qua trang web: http://thuedientu.gdt.gov.vn.

Các bước nộp báo cáo thuế điện tử

Bước 1: Đăng nhập
Bước 2: Tải tờ khai thuế đã xuất XML lên hệ thống
Bước 3: Ký tên
Bước 4: Nộp báo cáo thuế điện tử
Bước 5: Kiểm tra lại

Tạm kết

Như vậy là qua bài viết trên của NewCA bạn đã biết cách nộp báo cáo thuế điện tử rồi đúng không? Như bạn thấy các bước thực hiện công việc này thường không quá phức tạp, nhanh chóng, tiện lợi nhưng lại mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và cơ quan thuế. 

CÔNG TY CỔ PHẦN NEWCA

Nef Digital SEOON