5 lưu ý cực quan trọng khi lựa chọn phần mềm kế toán doanh nghiệp

5 lưu ý cực quan trọng khi lựa chọn phần mềm kế toán doanh nghiệp

Trên thị trường có hàng trăm loại phần mềm kế toán cho doanh nghiệp khác nhau. Vậy để lựa chọn phần mềm kế toán tốt thì cần những tiêu chí gì? NewCA sẽ hướng dẫn bạn chi tiết những lưu ý quan trọng khi lựa chọn phần mềm kế toán cho doanh nghiệp.

1. Lựa chọn phần mềm kế toán phải phù hợp với quy mô kinh doanh 

Một công ty có doanh thu 1 – 2 tỷ VNĐ/ năm sẽ có những nhu cầu hạch toán tài chính – quản trị hoàn toàn khác so với công ty có doanh thu từ 10 tỷ VNĐ/ năm trở lên. Chính quy mô doanh nghiệp: siêu nhỏ, nhỏ và vừa, vừa và lớn sẽ quyết định doanh nghiệp mua phần mềm kế toán nào.

Nếu chỉ là một công ty quy mô vừa và siêu nhỏ, lời khuyên đưa ra là đừng đổ quá nhiều tiền để mua một phần mềm kế toán hiện đại, có nhiều tính năng đa dạng, bởi vì bạn sẽ chỉ nhận được nhiều tính năng phức tạp hơn nhu cầu thực tế của mình.

Và ngược lại, một công ty quy mô vừa lớn sử dụng phần mềm kế toán online, tính năng đa dạng sẽ đáp ứng được nhu cầu công việc của bộ phận kế toán và nhu cầu quản trị của Ban lãnh đạo công ty.

2. Lựa chọn phần mềm kế toán theo nhu cầu của doanh nghiệp

Nhu cầu của doanh nghiệp: trước khi chọn mua phần mềm kế toán doanh nghiệp cần lưu ý đến nhu cầu sử dụng. Để rõ hơn, doanh nghiệp cần trả lời những câu hỏi: Loại hình của doanh nghiệp là gì? Doanh nghiệp cần mua phần mềm kế toán có những chức năng nào? Đã phù hợp chưa? Tránh việc mua phải phần mềm thừa hay thiếu chức năng, gây ra sự tốn kém hay bất tiện cho người dùng.

3. Lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp với lĩnh vực hoạt động, nghề nghiệp

Trên thị trường hiện nay có thể chia ra các lĩnh vực hoạt động như sau:

  • Lĩnh vực thương mại
  • Lĩnh vực dịch vụ
  • Lĩnh vực xây lắp
  • Lĩnh vực sản xuất

Không phải bất kỳ ngành nghề nào, lĩnh vực nào cũng dùng chung một phần mềm kế toán giống nhau. Mỗi ngành nghề, lĩnh vực đều có một đặc thù riêng biệt. Do đó, phần mềm kế toán cũng phải có các tính năng riêng và đặc thù để phù hợp với tính chất  hoạt động của doanh nghiệp. Hơn nữa còn phải đúng chuẩn theo quy định của BTC.

4. Lựa chọn phần mềm kế toán phải đáp ứng các yêu cầu về kế toán tài chính và quản trị

Kế toán được chia thành 2 mảng: kế toán tài chính và kế toán quản trị.

  • Kế toán tài chính là đáp ứng các yêu cầu về sổ sách và báo cáo cho các cơ quan nhà nước, các nhà đầu tư, ngân hàng.
  • Kế toán quản trị phục vụ nhu cầu quản trị nội bộ của công ty, đó là cung cấp các báo cáo phân tích số liệu về bán hàng, khách hàng, mua hàng, nhà cung cấp, hàng tồn kho, phân tích chi phí.

Một số doanh nghiệp dùng phần mềm chỉ để phục vụ cho kế toán tài chính. Nhưng nhiều DN lựa chọn phần mềm kế toán còn để phục vụ vận hành cho doanh nghiệp. Thế nên lựa  chọn phần mềm kế toán phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng của DN.

>>> Xem thêm: Những quy định về phần mềm kế toán mà bạn cần biết

5. Lựa chọn phần mềm kế toán phải có dịch vụ hỗ trợ và bảo hành sau bán tốt

Đảm bảo rằng nhà cung cấp phần mềm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tài liệu đào tạo đầy đủ để giúp bạn và đội ngũ của mình sử dụng phần mềm một cách hiệu quả.

Lựa chọn phần mềm kế toán trực tuyến CyberBook

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phần mềm kế toán, trong đó không thể không nhắc tới phần mềm kế toán trực tuyến CyberBook với mức độ uy tín cao và được nhiều doanh nghiệp đối tác tin dùng.

Ưu điểm phần mềm kế toán CyberBook

Một trong những điều thúc đẩy các doanh nghiệp chọn mua phần mềm kế toán CyberBook là các ưu điểm khi sử dụng, có thể kể ra như: 

– Mức chi phí hợp lý

– CyberBook được phát triển trên nền tảng công nghệ hiện đại, có độ bảo mật cao

– Tốc độ xử lý thông tin và thao tác nghiệp vụ nhanh, kể cả khi đã sử dụng phần mềm liên tục trong nhiều năm

– Liên kết đa ứng dụng: hóa đơn điện tử, thuế điện tử, ngân hàng điện tử,… giúp công việc kế toán nhanh và dễ dàng hơn

– Linh hoạt sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi, trên nhiều thiết bị.

phan mem ke toan cyberbook

Tính năng vượt trội của CyberBook

Phần mềm kế toán CyberBook là một phần mềm quen thuộc, được nhiều doanh nghiệp tin dùng. Bởi những tính năng vượt trội, đáp ứng được các nhu cầu của đối tượng sử dụng.

– CyberBook hỗ trợ đầy đủ các nghiệp vụ kế toán: quỹ và bán hàng; mua hàng và công nợ phải trả; quản lý kho; công cụ dụng cụ; quản lý tài sản cố định;…

– Có những tiện ích hỗ trợ đi kèm như: tích hợp CRM, HRM, ERP, hóa đơn điện tử, thuế điện tử Ngân hàng điện tử,…

– Hệ thống báo cáo bao gồm: báo cáo tài chính, báo cáo thuế, báo cáo quản trị. Phần mềm tự động tổng hợp số liệu báo cáo và các mẫu báo cáo mới nhất.

– Quản lý đa diện: có giao diện dễ sử dụng, có nhiều chương trình, nhiều đơn vị, công ty con, có nhiều sản phẩm, nhiều dự án, các loại tiền tệ,… phù hợp với nhiều đối tượng.

– Phù hợp với tổ chức cung cấp dịch vụ kế toán, quản lý hệ thống dữ liệu đồng thời của đa doanh nghiệp.

Ngoài ra, phần mềm CyberBook-HKD dành riêng cho hộ, cá nhân kinh doanh cũng được phát triển, đáp ứng đầy đủ 07 phần hành kế toán theo Thông tư 88. CyerBook-HKD có các tính năng nổi bật như quản lý nhân sự, tự động nhập dữ liệu, kiểm kê hàng hóa, quản lý khách hàng, hỗ trợ tích hợp phần mềm,…

Tạm kết

Trên đây là những lưu ý khi lựa chọn phần mềm kế toán doanh nghiệp. Hi vọng nội dung trên có thể giúp doanh nghiệp hiểu về những lợi ích khi sử dụng phần mềm và ra quyết định lựa chọn được công cụ hỗ trợ hiệu quả. Liên hệ ngay với NewCA để tìm hiểu về dịch vụ phần mềm kế toán doanh nghiệp nhé!

Nef Digital SEOON