4 cách tra cứu số sổ BHXH chi tiết nhất năm 2022

Tổng hợp các cách tra cứu số sổ BHXH chi tiết nhất năm 2022

Tra cứu sổ BHXH là một trong những kỹ năng cơ bản mà người lao động cần phải tự trang bị để nắm bắt các thông tin cần thiết để phục vụ cho công việc cá nhân hoặc tập thể khi tham gia BHXH. Hãy cùng NewCA tìm hiểu các cách tra cứu số sổ BHXH chi tiết nhất năm 2022 qua bài viết dưới đây.

Tra cứu trên trang website của BHXH

Đây là một trong những cách làm nhanh và chính xác nhất cho người lao động khi muốn tra cứu số sổ BHXH. Các bước thực hiện tra cứu trên cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam cụ thể như sau:

Bước 1: Người lao động truy cập vào website https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx sau đó nhân chọn “tra cứu trực tuyến” để làm các bước hướng dẫn tiếp theo (như hình minh hoạ)

Bước 2: Ở mục “tra cứu trực tuyến” người lao động nhấn chọn Tra cứu mã số BHXH sau đó điền các thông tin được yêu cầu. Các mục có gắn dấu * màu đỏ là trường thông tin bắt buộc phải điền.

  • Tỉnh/ TP: điền dựa trên thống tin ban đầu đã đăng ký BHXH
  • Nhập một trong những thông tin như CCCD/CMND/Hộ chiếu, ngày sinh, mã số BHXH của người tra cứu để có thể tra cứu số sổ BHXH
  • Họ và tên: người lao động cần điền họ và tên của mình, có thể chọn mục có dấu hoặc không dấu

Sau khi đã điền sau, người lao động tích vào ô trống có dòng chữ “ Tôi không phải người máy” để nhận được mã OTP. Khi đó màn hình sẽ trả lại kết quả tra cứu số sổ BHXH với các thông tin như mã số, họ tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ và địa chỉ.

Tra cứu số sổ BHXH bằng mã số trên thẻ BHYT

Người lao động tra cứu số sổ BHXH bằng thẻ BHYT cực nhanh chóng và đơn giản mà không quan thiết bị điện tử thông minh nào. Với mẫu thẻ BHYT loại cũ người lao động có thể tra cứu số sổ BHXH chính là 10 số cuối trên thể BHYT. Với mẫu thẻ BYT loại mới người lao động dễ dàng nhận biết số sổ BHXH chính là 10 số trên thẻ BHYT.

Tra cứu số sổ BHXH qua ứng dụng VssID

Nếu người lao động muốn tra cứu số sổ BHXH nhưng không có ngay thẻ BHYT ở đó, bạn có thể truy cập vào ứng dụng VssID để tra cứu nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, mới khi sử dụng ứng dụng này, người lao động cần có mã số BHYT để đăng nhập vào hệ thống. Vì vậy, khi thực hiện tra cứu số sổ BHXH qua VssID là để tra cứu mã số BHXH cho người khác chứ không phải cho chính cá nhân đang sử dụng ứng dụng đó.

Bước 1: Bạn cần đăng nhập vào ứng dụng VssID với các thông tin cần điền là mã BHXH và mật khẩu.

Bước 2: Chọn mục “Tra cứu”, đợi màn hình chuyển sang giao diện sau đó chọn Tra cứu trực tuyến.

Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin mà ứng dụng yêu cầu rồi ấn chọn mục “Tìm kiếm” để nhận kết quả tra cứu.

Cách tra cứu số sổ bhxh
Cách tra cứu số sổ bhxh

Tra cứu số sổ BHXH trên sổ BHXH

Đây là một trong những cách đơn giản nhất cho người lao động khi đã có sẵn sổ BHXH trong tay nhưng chưa biết tìm kiếm số sổ BHXH ở đâu. Ngay trên tờ bìa đầu tiên có ghi một dãy gồm 10 ký tự ở phần mã số, đó chính là mã số BHXH.

Những lưu ý cho người lao động khi tra cứu số sổ BHXH

Với những cách tra cứu mã số BHXH trên có thể coi là dễ thực hiện và đơn giản, tuy nhiên người lao động cần lưu ý thêm để giảm bớt hạn chế khi gặp sai sót dẫn đến quá trình tra cứu mã số BHXH không thành công:

  • Đối với người lao động tra cứu trực tiếp qua website của Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam cần thực điền đầy đủ các trường thông tin được yêu cầu để có thể truy xuất chính xác đúng thông tin cá nhân. Bởi với số lượng lớn dữ liệu của Cổng thông tin điện tử đôi khi bị trùng tên và ngày sinh là trường hợp có thể xảy ra.
  • Cần đăng ký địa chỉ email hoặc số điện thoại với cơ quan BHXH để được bảo mật các thông khi nhận mã OTP để tra cứu. Các mã này có hiệu lực trong vòng 4 phút kể từ khi bạn ấn gửi yêu cầu nhận mã.
  • Người lao động có thể dùng ứng dụng VssID thay thế cho thẻ BHYT giúp quá trình truy xuất dữ liệu khi đi khám chữa bệnh nhanh chóng và dễ dàng hơn. Không những thế, ứng dụng này tích hợp các thông tin của các loại bảo hiểm khác như: bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho người lao động.

Tóm tắt bài viết

Tổng hợp các cách tra cứu số sổ BHXH chi tiết nhất năm 2022

– Tra cứu trên trang website của BHXH
– Tra cứu số sổ BHXH bằng mã số trên thẻ BHYT
– Tra cứu số sổ BHXH qua ứng dụng VssID
– Tra cứu số sổ BHXH trên sổ BHXH

Tra cứu số sổ BHXH qua ứng dụng VssID

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VssID
Bước 2: Chọn mục “Tra cứu”
Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin mà ứng dụng yêu cầu rồi ấn chọn mục “Tìm kiếm”.

Trên đây là tổng hợp các cách tra cứu số sổ BHXH chi tiết nhất năm 2022, hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích, giúp bạn tra cứu dữ liệu cá nhân dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hãy truy cập website newca.vn của chúng tôi để cập nhật thêm thật nhiều thông tin hữu ích mỗi ngày với đa dạng các chủ đề khác nhau cần thiết cho bạn.

Công Ty Cổ Phần NewCA

Nef Digital SEOON