Giải pháp thương mại điện tử


Trong nền kinh tế hiện đại, việc phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp luôn gắn liền với xu hướng ứng dụng công nghệ thống tin. Đặc biệt, xu hướng toàn cầu hóa với hạ tầng công nghệ thông tin và internet phát triển mạnh mẽ thì phương thức giao dịch gặp gỡ trực tiếp (Face to Face) hay giao dịch qua điện thoại (telephone, fax) truyền thống đã dần được thay thế bởi phương thức giao dịch hiện đại hơn là giao dịch điện tử.

Quá trình giao dịch điện tử đòi hỏi một lượng thông tin trao đổi rất lớn qua môi trường internet như các email, các hợp đồng, đơn đặt hàng, lệnh thanh toán … cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như lừa đảo, ăn cắp tiền. Do vậy, yêu cầu cơ sở hạ tầng để thực hiện các giao dịch điện tử cần phải nhanh chóng, chính xác, bảo mật và an toàn cao. Ứng dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử đã trở thành chìa khóa mang lại sự thành công và phát triển mạnh mẽ cho thương mại điện tử cũng như nâng cao lợi thế cạnh tranh và tối đa hóa lợi ích cho các cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ chữ ký số.

Hiện nay, ứng dụng chữ ký số trong các giao dịch điện tử đã và đang phổ biến ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Canada, Anh, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Nhờ đó các dịch vụ hành chính công trực tuyến, các ứng dụng Chính phủ điện tử ở các quốc gia này rất phát triển. Đồng thời, các công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, các chợ/siêu thị điện tử, các cộng đồng mua bán trực tuyến đã phát triển một cách mạnh mẽ. Các sàn giao dịch vàng, cà phê, nông sản, kim loại màu… đã phát triển ở quy mô toàn cầu. Các ngân hàng, công ty chứng khoán cũng ứng dụng mạnh mẽ chữ ký số trong trong dịch vụ ngân hàng điện tử, chứng khoán điện tử.

Vậy chữ ký số là gì, tại sao chữ ký số lại có vai trò quan trọng như vậy trong các giao dịch điện tử?
Chữ ký số là một dạng Chữ ký điện tử dựa trên công nghệ mã khóa công khai. Mỗi người dùng chữ ký số phải có một cặp khóa (keypair), gồm khóa công khai (public key) và khóa bí mật (private key). Khóa bí mật dùng để tạo chữ ký số. Khóa công khai dùng để thẩm định chữ ký số hay xác thực người tạo ra chữ ký số đó.

10171160_956492371033590_3302466149712816153_n

 

Chữ ký số với ứng dụng các thuật toán bất đối xứng vừa đảm bảo tính toàn vẹn của các dữ liệu trực tuyến lại vừa mang tính xác thực cao, xác thực người tạo ra chữ ký số đó là duy nhất, không thể chối bỏ và không thể giả mạo trên các nội dung đã ký trong môi trường internet (ưu việt hơn hẳn phương thức xác thực qua password, vân tay, OTP…).
Chữ ký số có thể được dùng trong các giao dịch thư điện tử (email), mua hàng trực tuyến, đầu tư chứng khoán trực tuyến, thanh toán tiền trực tuyến … mà người dùng không phải lo bị đánh cắp tiền như với các tài khoản thẻ tín dụng, Visa…

Ở Việt Nam, chữ ký số đã được công nhận về mặt pháp lý (Luật giao dịch điện tử số 51/2005/QH11, Nghị định số 26/2007/NĐ-CP và các thông tư, văn bản hướng dẫn có liên quan). Trong những năm gần đây, chữ ký số đã được ứng dụng mạnh mẽ trong việc kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử, khai hải quan điện tử và bắt đầu ứng dụng sang lĩnh vực khác như: dịch vụ công y tế qua mạng (Bộ y tế), bảo hiểm xã hội điện tử (Bảo hiểm xã hội điện tử Việt Nam), dịch vụ cấp chứng nhận xuất xứ sản phẩm điện tử (Bộ Công thương), …
Tuy nhiên, các ứng dụng dịch vụ chữ ký số trong lĩnh vực thương mại điện tử và giao dịch ngân hàng điện tử (thanh toán trực tuyến ) vẫn còn khá mới mẻ và chưa phổ biến. Trong khi đó, chữ ký số lại đóng vai trò hết sức quan trọng đối với tương lai của thương mại điện tử, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới như hiện nay. Bởi ứng dụng dịch vụ chữ ký số là phương tiện quan trọng giúp thương mại điện tử phát triển, người sử dụng vừa thực hiện giao dịch nhanh chóng, tiết kiệm chi phí (giảm thời gian cho các thủ tục, giảm chi phí đi lại, giảm chi phí văn thư, lưu trữ giấy tờ…) lại vừa đảm bảo độ an toàn, bảo mật và tính xác thực thông tin rất cao.

Như vậy, có thể thấy chữ ký số còn khá mới mẻ và là một lĩnh vực đầy tiềm năng ở Việt Nam. Để áp dụng tốt chữ ký số vào trong các giải pháp Chính phủ điện tử và Thương mại điện tử cần có sự quyết tâm và phối hợp của: Cơ quan quản lý nhà nước, các nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số, các công ty phát triển phần mềm nghiệp vụ, các tổ chức, doanh nghiệp cho tới các cơ quan truyền thông, báo chí,… Với sự phối hợp này, hy vọng trong tương lai không xa Việt Nam sẽ có một nền Thương mại điện tử hiện đại, năng động và mang lại nhiều lợi ích cho người dùng.
Nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng NEWTEL-CA  cam kết mang lại cho khách hàng các giải pháp ứng dụng chữ ký số tronh lĩnh vực Chính phủ điện tử, dịch vụ công trực tuyến, thương mại điện tử, ngân hàng điện tử … với chất lượng dịch vụ tốt nhất, tiết kiệm chi phí và mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng/đối tác.